แกงหน่อไม้ดอง ของเมืองเหนือ






แกงหน่อไม้ดอง หรือแกงหน่อไม้ส้ม หรือเรียกสั้นๆ ว่า แกงหน่อส้ม มีวิธีการแกง 2 แบบ คือ ใส่เนื้อไก่หรือหมู ใส่ใบมะกรูด หรืออาจใส่มะแขว่น (ผลกำจัด) โขลกพร้อมกับเครื่องแกงด้วย แบบที่สอง คือ แกงใส่ปลา หรือสัตว์น้ำอื่นๆ ใช้พริกสด เป็นเครื่องแกง ใส่ใบโหระพา หรือใบแมงลัก แทนใบมะกรูด

หน่อไม้ดอง
ไก่บ้าน
โหระพา
ใบมะกูด

พริกเครื่องแกง

พริกขี้หนูแห้ง
หอมแดง
กระเทียม
ข่า
ขมิ้น
ตะใคร้
กะปิ
ปลาร้า
เกลือ

1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด 2. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน3. เติมน้ำ เคี่ยวจนไก่สุก ใส่หน่อไม้ดอง4. ต้มจนหน่อไม้ดองสุก ใส่ใบแมลัก ปิดไฟ และโรยด้วยผักชีต้นหอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น