มักกะโรนีอบชีสของป๊อปอาย


มักกะโรนีอบชีสของป๊อปอาย
ผัดผักโขม 
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ 
เนย 1 ช้อนโต๊ะ 
หอมแดง (สับ) 10 กรัม 
กระเทียม (สับ) 10 กรัม 
ผักโขมแช่แข็ง 120 กรัม 
แฮม 50 กรัม 
เกลือ ปรุงรส 
พริกไทย ปรุงรส 

อื่นๆ 
เนย 30 กรัม 
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 15 กรัม 
นมสด 400 มิลลิลิตร 
ชีสเอ็มมองตาล (Emmental Cheese) 40 กรัม 
ชีสพาร์มาซาน (Parmesan Cheese) 10 กรัม 
เส้นพาสต้า 80 กรัม 

วิธีทำ 
1.ลวกเส้นพาสต้าแบบข้อ (สามารถใช้ทรงอื่นๆ ที่ต้องการได้ แต่ควรจะเป็นพาสต้าที่มีลักษณะเป็นท่อนสั้น เพื่อความสะดวกในการตักรับประทาน) ลวกให้ได้ระดับ al dente ตามระยะเวลาที่ระบุบนห่อ พอครบเวลา ก็ให้ล้างเส้นผ่านน้ำเย็นเพื่อหยุดความร้อน แล้วพักไว้
2.ทำผัดผักโขม โดยพักผักโขมให้น้ำแข็งละลาย แล้วบีบน้ำส่วนเกินออก ใส่เนยกับน้ำมันมะกอกลงในกระทะ ผัดกระเทียมและหอมแดงสับประมาณ 1 นาที ใส่ผักโขมและหมูแฮมลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย พักไว้
3.ทำซอสขาว โดยใส่เนยลงในหม้อ พอละลายดี ก็ใส่แป้งลงไป ใช้ตะกร้อมือตีแป้งให้แตกตัว พอส่วนผสมร้อนและมีผิวหน้าเป็นฟองเล็กๆ ก็ให้ใส่นมลงไปทีละนิด ใช้ตะกร้อคนให้แตกตัวและส่วนผสมสุกดี ประมาณ 1 นาที
4.ยกหม้อซอสออกจากความร้อน ใส่ชีสเอ็มมองตาลลงไปครึ่งหนึ่ง ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย
5.นำผักโขมที่พักไว้ใส่ลงไปในซอสขาว ตามด้วยพาสต้า คนให้เข้ากันดี ตักใส่ภาชนะอบ
6.ผสมชีสเอ็มมองตาลที่เหลือกับชีสพาร์มาซาน แล้วโรยที่หน้า นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที หรือจนชีสละลายและมีสีสวย นำออกจากเตาอบ พักให้คลายความร้อนลงเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น