Zebra Cake <เค้กม้าลาย>




Zebra Cake <เค้กม้าลาย>
ที่มาของเค้กนี้เกิดจากทำชูครีมแล้วมีไข่ขาวเหลือเยอะมาก อยากเอาเธอออกจากตู้เย็นเสียที ลองหาสูตรไปเรื่อย ๆ เจอเค้กสูตรนี้เข้าจากคุณต้าอี่ ใช้ไข่ขาวเยอะดี แถมเค้กก็ดูสวยน่าทานด้วย เลยได้เวลากำจัดจุดอ่อนเสียที 

สูตรและวิธีทำจากลิงค์คุณต้าอี่เลยค่ะ

เพราะไม่ได้ถ่ายตอนทำทุกที ไม่สะดวกจะถ่ายจริงๆ แต่เนื่องจากทำครั้งแรกเลยขอลดเหลือครึ่งสูตรดูว่าจะเป็นไง ผลปรากฎว่าดีเกินคาดค่ะ สูตรที่ยกมาเป็นเต็มสูตรค่ะ

ส่วนผสม
ส่วนที่ 1
ไข่ขาว 500 กรัม
น้ำตาลทราย 275 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา

ส่วนที่ 2
แป้งเค้ก 275 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา

ส่วนที่ 3
เอสพี หรือ โอวาเล็ต 20 กรัม

ส่วนที่ 4
เนยสดละลาย 150 กรัม
น้ำมันพืช 50 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

ส่วนโกโก้เพลส
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ผสมให้เข้ากันจนเนียน แล้วพักไว้


วิธีทำส่วนเนื้อเค้ก
1. ตีส่วนผสมที่ 1 ให้พอเข้ากัน โดยใช้หัวตีรูปตะกร้อด้วยความเร็วปานกลาง

2. ขณะเดียวกัน ก็ร่อนส่วนผสมที่ 2 สัก 2 ครั้ง เมื่อส่วนผสมที่1 ตีได้ที่แล้ว ก็ให้ลด
ความเร็วต่ำ แล้วใส่ส่วนของแป้ง ลงไปตีผสมทีละน้อย จนหมด จึงเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง 
ตีต่ออีก 4 นาที โดยคอยปาดขอบอ่างเป็นระยะ เพื่อไม่ให้แป้งนอนก้น ส่วนผสมที่ได้จะ
ค่อนข้างเนียนและเป็นสีขาว

3. เติม เอสพี แล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงอีก 1 นาที ส่วนผสมจะฟูเบา แล้วตีตัดฟองอากาศ
เพื่อให้เนื้อเนียน ด้วยความเร็วต่ำ อีก 1 นาที

4. ผสมส่วนที่ 4 เข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆรินลงไปทีละน้อยตีผสมให้เข้ากัน จนหมด

5. แบ่งส่วนผสมเป็น 2 ส่วน โดยส่วนที่ 1 ผสมกับส่วนของโกโก้เพลส 

6. นำส่วนผสมเทใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษไข ไม่ทาไขมัน โดยเทส่วนสีขาวสลับกับ
ส่วนโกโก้ ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าอบที่ 370 ๐F จนสุก 
เมื่อนำออกจากเตาแล้ว ให้รีบนำออกจากพิมพ์ เพราะถ้าทิ้งไว้ในพิมพ์นานเกินไป เค้กจะ
ยุบตัวลง 

ตอนเทให้เทแป้งสีขาวหยอดกลางพิมพ์ แล้วเทแป้งโกโก้หยอดทับตรงกลางสีขาว ทำสลัีบกันไปเรื่อยๆ วงกลมมันจะขยายเองค่ะ เทจนหมดแป้ง ยิ่งเทสลับกันมาก ลายก็จะถี่เป็นริ้ว ๆ มากขึ้นค่ะ ลองดูรูปคุณต้าอี่เป็นแนวดูค่ะ 

ที่มาจากพันทิป คุณทางข้างหน้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น