ครัวซองค์


ครัวซองค์
ของว่างทานคู่กาแฟยามเช้าอย่างครัวซองค์ที่ทำกันแบบร้อนๆ จากเตาจะทำให้คุณเปิดรับวันใหม่อย่างอบอุ่น ชั้นของเนื้อขนมปังนุ่มสลับกับกลิ่นหอมของเนยสด ให้สัมผัสรสชาติเบเกอรี่สไตล์ฝรั่งเศสได้อย่างเต็มคำ

ขั้นตอนในการทำ

1.เตรียมวัตถุดิบส่วนผสมให้พร้อม
2.บัตเตอร์ครัวซองค์สำหรับรีด ทุบให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยม ความหนาประมาณ 1 ซ.ม. เข้าตู้เย็นให้แข็งตัว

วิธีทำ

1.นำแป้ง, ยีสต์ เข้าเครื่องผสม ใช้หัวตะขอตีด้วยความเร็วต่ำ ให้แป้งและยีสต์เข้ากัน
2.เติมน้ำตาล, เกลือ, อิมพีเรียลสารเสริมเคเอส 505 ลงไป ตามด้วยน้ำเย็น ตีผสมพอเข้ากันแล้ว จึงเติมเนยสดตราอิมพีเรียลชนิดจืด เปลี่ยนเป็นความเร็วปานกลาง ตีส่วนผสมให้เข้ากัน
3.นำขึ้นมารีดบนเครื่อง ให้เป็นสี่เหลี่ยม นำเนยสดสำหรับรีดครัวซองค์ ตราอิมพีเรียล์ใส่ตรงกลาง ห่อให้สนิท นำไปรีดเป็นแผ่นยาว สำหรับพับ (3 ทบ) พับตามจังหวะ รีดเข้าตู้แช่แข็งให้เนยแข็งตัว) รีดครบ 4 ครั้ง เก็บเข้าตู้แช่แข็ง พักให้แป้ง (โด) แข็งตัว จึงนำมารีดเป็นแผ่นบางตัดขึ้นรูปสามเหลี่ยม ม้วนขึ้นรูปครัวซองค์ เรียงใส่ถาด ปล่อยให้ขึ้นเต็มที่ก่อนเข้าเตาอบ ทาไข่ให้ทั่ว
4.นำเข้าเตาอบ กดสตรีมไอน้ำ อุณหภูมิที่ 220 องศาเซลเซียส อบประมาณ 18-25 นาที อบจนกระทั่งสุก

ส่วนผสม
•แป้งขนมปัง 1000 กรัม
•ยีสต์บรักกี้มาน (สีน้ำตาล) 25 กรัม
•น้ำตาล 50 กรัม
•เกลือ 20 กรัม
•อิมพีเรียลสารเสริมเคเอส 505 12 กรัม
•เนยสดตราอิมพีเรียล ชนิดจืด 120 กรัม
•น้ำเย็น 550 กรัม
•เนยสดสำหรับรีดครัวซองค์ตราอิมพีเรียล 500 กรัม
หมายเหตุ
•ควรทำเป็นตัวแช่แข็งค้างคืน จะทำให้ครัวซองค์ขึ้นสวย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น