จอผักกาด ของเมืองเหนือ








จอผักกาด เป็นตำรับอาหารที่ใช้ผักกาดกวางตุ้งที่กำลังออกดอก หรือเรียกว่า ผักกาดจ้อน หรือผักกาดดอก ซึ่งปรุงด้วย เกลือ กะปิ ปลาร้าหรือกะปิ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกหรือมะขามสด ใส่กระดูกหมูด้วยก็ได้ ซึ่งบางแห่งนิยมใส่น้ำอ้อย ลงไปด้วย บางสูตรใส่ถั่วเน่าแข็บ หรือถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ นิยมรับประทานกับพริกแห้งทอด ตัดเป็นท่อน โรยหน้าแกง หรือรับประทานต่างหาก แล้วแต่ชอบ

1.ผักกาดกวางตุ้ง 1 กิโลกรัม
2.ซี่โครงหมู 400 กรัม
3. หอมแดง 5 หัว
4.กระเทียม 10 กลีบ
5. ถั่วเน่าแข็บย่างไฟ 2 แผ่น
6. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือป่น 1 ช้อนชา
9.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำจอผักกาด
1.ต้มน้ำเปล่า พอเดือด ใส่ซี่โครงหมูสับ ต้มจนกระทั่งหมูนุ่ม
2.โขลกกระเทียม หอมแดง กะปิ เกลือ รวมกันให้ละเอียด ใส่ลงในหม้อต้มซี่โครงหมู 
3.พอเดือด ใส่ผักกวางตุ้งเด็ดเป็นท่อน 
4.พอผักนุ่ม ใส่ถั่วเน่าแผ่นโขลกละเอียด 
5.ใส่น้ำมะขามเปียก คนให้ทั่ว พอเดือด ปิดไฟ
6.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อน ใส่พริกขี้หนูแห้งลงทอด พอกรอบ ตักขึ้น ใส่กระเทียมสับ เจียวให้เหลือง เททั้งกระเทียมเจียวและน้ำมัน ใส่หม้อจอผักกาด คนให้เข้ากัน 
7.รับประทานได้เลยค่ะ

8 ความคิดเห็น:

  1. น่าทานจังเลยจ้า เห็นแล้วคิดถึงแม่ที่อยู่ทางเหนือ^^

    ตอบลบ
  2. ขอบคุณมากค่ะจะลองทำดูนะคะ

    ตอบลบ
  3. copy ทั้งสูตรและภาพมาแบบนี้ โดยมารยาทแล้วเจ้าของ blog ควรให้เครดิตเว็บไซต์ที่คุณก็อปข้อมูลมาด้วยนะคะ
    http://library.cmu.ac.th/ntic/lannafood/detail_lannafood.php?id_food=22
    ป.ล. เห็นมีอีกหลายเมนูเลยค่ะที่คุณก็อปปี้มา

    ตอบลบ
  4. ถ้าไม่มีถั่วเน่าพอขะใช้อย่างอื่นแทนได้มั๊ยครับหรือว่าไม่ต้องใส่ก็ได้?

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ถ้าไม่มีถั่วเน่า ใช้กะปิแทนก็ได้ครับ กลิ่นตอนต้ม จะออกมาคล้ายถั่วเน่าครับ แต่ให้ความหอมออกแนวภาคกลาง

      ลบ
  5. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

    ตอบลบ