หมูผัดซอสโคชูจัง)อาหารเกาหลี


โคชูจัง เป็นชื่อของน้ำพริกเกาหลีที่นิยมใช้กันมากในหลายเมนู รสชาติออกเผ็ดเค็มหวานเข้มข้น มีวางขายแบบสำเร็จรูปทั่วไปตามห้างสรรพสินค้า เมนูนี้เด็กๆก็ทานได้เพราะรสชาติไม่เผ็ดจนเกินไป

ส่วนประกอบ

- เนื้อหมู (ถ้าไม่กลัวอ้วนใช้หมูสามชั้นยิ่งอร่อย)

- กระเทียม

- หอมหัวใหญ่

- มะเขือเทศ

- พริกหวาน

- พริกเกาหลี โคชูจัง

- น้ำมันงา

- เหล้าโซจู

- พริกไทย

- งาขาว

- เกลือ น้ำตาล ผงปรุงรส ตามชอบ 

วิธีทำ

- หั่นผักทั้งหมดเป็นชิ้นเล็ก ใส่ชามพักไว้

- ตำกระเทียมให้แหลก ใส่เนื้อหมู ผงปรุงรส เกลือ พริกไทย ผงปรุงรส และน้ำมันงาเล็กน้อยลงในชามผสม คลุกเคล้าเครื่องปรุงรสทั้งหมดให้เข้ากับเนื้อหมู

- พักเนื้อหมูไว้สักครู่ ตั้งน้ำมันบนกระทะให้ร้อน แล้วนำโคชูจังลงผัดประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ผัดจนร้อนแล้วเติมน้ำลงไปเล็กน้อย ใส่เกลือ น้ำตาล และผักทั้งหมดที่หั่นเตรียมไว้

- ผัดไปซักพักจึงใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ ตามด้วยเหล้าโซจู 1 ช้อนโต๊ะ แล้วผัดต่อจนกระทั่งส่วนผสมทุกอย่างสุก เติมน้ำมันงาและงาขาว ผัดอีกเล็กน้อย ยกขึ้นเสิร์ฟ

- ทานคู่กิมจิ หัวไชเท้าดอง และสาหร่าย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น