แกงหน่อไม้ ชาวล้านนา







แกงหน่อไม้ มักเรียกกันว่า แกงหน่อ ใช้หน่อไม้สดในการปรุง หน่อไม้ที่นิยมนำมาแกง ได้แก่ หน่อไม้ไผ่ตง หน่อไม้บง หน่อไม้ไล่ หน่อไม้ไผ่สีสุก บางแห่งนิยมแกงใส่กระดูกหมู หรือปลาดุก หรือปลาช่อน หรือปลาย่าง หรือแคบหมู และบางแห่งนิยมใส่น้ำปูลงไปในถ้วยแกง เพื่อเพิ่มรสชาติของน้ำแกง

1. หน่อไม้แกะเปลือกออก หั่นบางๆ นำไปต้มให้สุก จนมีรสหวาน2. โขลกใบย่านางให้ละเอียด นำไปคั้นเอาแต่น้ำ ใส่ลงในหม้อต้มหน่อไม้3. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด4. ใส่เครื่องแกงลงในหม้อ ต้มสักพัก จนเครื่องแกงสุก5. ใส่ผักชะอม ใบชะพลู ปรุงรสตามชอบ

เคล็ดลับในการปรุงการต้มหน่อไม้ ให้ใส่หน่อไม้ในขณะที่เริ่มตั้งหม้อ เมื่อหน่อไม้สุกแล้ว จะช่วยลดความเฝื่อนของหน่อไม้ได้การใส่น้ำใบย่านาง จะช่วยให้แกงมีรสชาติกลมกล่อม เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสมเลือกหน่อไม้ที่อ่อนและสด ถ้าเป็นหน่อไม้ไล่ แกะเปลือกออกแล้วทุบให้บุบพอแตกก่อนนำไปต้ม เครื่องแกงจะเข้าไปในเนื้อหน่อไม้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น