ลาบเนื้อ (ภาคเหนือ)








ส่วนผสม

•เนื้อวัวหรือเนื้อควายสับ 300 กรัม
•เครื่องในเช่น ตับ ไส้อ่อน ฯลฯ 150 กรัม
•เลือดสด 1/2 ถ้วยตวง
•น้ำพริกลาบ 4 ช้อนโต๊ะ
•น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
•ผักไผ่ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
•ต้นหอม ผักชีซอยรวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
•ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
•ผักสดที่ใช้เป็นเครื่องเคียง เช่น ถั่วฝักยาว ผักชีฝรั่ง มะเขือเปราะ ผักไผ่ ฯลฯ


หมายเหตุ : อาจจะใช้เนื้อหมูในการทำลาบชนิดนี้ แล้วแต่ความสะดวก และความถูกปากของแต่ละบุคคล ดังนั้นเลือดสดและเครื่องในที่ใช้ก็จะเป็นที่ได้จากหมูเช่นกัน นอกจากนี้ลาบเมืองเหนือนั้น จะนิยมใส่เลือดเล็กน้อยลงไปสับพร้อมกับเนื้อ ซึ่งถือว่าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยจะช่วยให้เนื้อไม่กระเด็นออกนอกเขียงในขณะที่สับ



วิธีทำ

1.หั่นเครื่องในต่างๆ เป็นชิ้นพอคำ ตั้งหม้อใส่น้ำ และต้มด้วยไฟปานกลางจนน้ำเดือด พอน้ำเริ่ม เดือดได้ที่ให้ใส่เครื่องในที่หั่นเตรียมไว้ลงไปลวกให้พอสุก (วิธีสังเกตดูว่าสีของเครื่องในว่าสุกหรือไม่ ให้ดูว่าอย่าให้มีสีแดงหรือสีชมพูเป็นใช้ได้ แต่อย่าต้มให้นานเกินไป) หลังจากนั้นปิดไฟ และตักขึ้นพักไว้



2.เตรียมอ่างหนึ่งใบสำหรับผสมลาบ นำเนื้อวัวหรือเนื้อควายสับ น้ำพริกลาบ เครื่องในลวกใส่ลงไปในอ่างที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่เลือดสดลงไป ตามด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน จากนั้นตามด้วยผักไผ่, ต้นหอม, ผักชี และผักชีฝรั่ง คนอีกครั้งแล้วชิมรส หากไม่เค็มให้เติมน้ำปลา

3.ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามที่กล่าวไปข้างต้น



หมายเหตุ : ลาบคั่ว เป็นการนำลาบดิบที่ได้ไปทำให้สุก ซึ่งจะเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่นิยมรับประทานดิบเป็นส่วนใหญ่ วิธีทำก็โดยการนำกระทะไปตั้งที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย รอให้กระทะร้อนได้ที่ จากนั้นนำลาบที่ปรุงเสร็จแล้วไปคั่วให้สุกในกระทะน้ำมันที่ร้อน ใช้เวลาประมาณ 5-7 นาที บางที่นิยมโรยหน้าลาบคั่วด้วยหอมเจียว ก็จะทำให้รสชาติที่ได้อร่อยไปอีกแบบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น