สูตรก๋วยเตี๋ยวตำลึง



สูตร ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นตำลึง
ส่วนผสมซี่โครงหมูตุ๋น
1.ซี่โครงหมู 500 กรัม
2.น้ำ 6 ถ้วย
3.อบเชยท่อนขนาด 1/2 นิ้ว 1 ท่อน
4.โป๊ยกั๊ก 1 ดอก
5.รากผักชี 3 - 4 ราก
6.กระเทียมทุบ 10 กลีบ
7.ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย
8.เกลือป่น 1 ช้อนชา
9.น้ำตาลกรวด 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมหมูบะช่อ
1.หมูสับ 200 กรัม
2.น้ำ 1/3 ถ้วย

ส่วนผสมเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 300 กรัม
2.ถั่วงอก 300 กรัม
3.ตำลึงเด็ดเป็นใบตามชอบ
4.ซี่โครงตุ๋น
5.หมูบะช่อ
6.ไข่เป็ดต้มยางมะตูม 3 - 4 ฟอง
7.เกี๊ยวทอดกรอบ
8.กระเทียมเจียว
9.ต้นหอม ผักชีซอย
10.มะนาว
11.ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด

วิธีทำซี่โครงหมูตุ๋น

ใส่ น้ำ อบเชย โป๊ยกั๊ก รากผักชี กระเทียม ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่ซี่โครงหมู พอเดือดหมั่นช้อนฟองทิ้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลกรวด เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ จนซี่โครงหมูสุกนุ่ม ปิดไฟ

วิธีทำหมูบะช่อ
ใส่น้ำลงในหม้อ นำไปต้มพอเริ่มเดือด ใส่หมูสับ คนให้หมูสุก และกระจายไม่รวมกันเป็นก้อน ยกลง

วิธีปรุงก๋วยเตี๋ยว
1.ลวกเส้นเล็ก ถั่วงอก ตำลึง ใส่ลงในชาม
2. ผสมน้ำต้มยำ โดยตักน้ำซุปหมูตุ๋นประมาณ 1/4 ถ้วย ใส่ลงในชามอีกใบ ใส่น้ำพริกเผาที่ปรุงไว้ คนให้เข้ากันเทใส่ลงในชามเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ลวกไว้ ให้มีน้ำขลุกขลิก กระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยมะนาว หั่นเสี้ยว

ข้อแนะนำ
1. การต้มไข่ใส่น้ำพร้อมกับไข่ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ไข่จะนุ่ม ใส่เกลือเล็กน้อย ถ้าต้องการให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางลูก ให้คนเรื่อย ๆ เพื่อให้ไข่กลับตัวอยู่เสมอไข่แดงจะไม่ติดอยู่ตรงเปลือก เมื่อสุกแล้วจึงแช่น้ำเย็น
-การต้มไข่ไก่ ถ้าต้องการไข่แดงเป็นยางมะตูม ต้ม 5 นาที ถ้าต้องการไข่แดงแข็งต้ม 10 นาที
-การต้มไข่เป็ดถ้าต้องการไข่แดงเป็นยางมะตูม ต้ม 10 นาที ถ้าต้องการไข่แดงแข็งต้ม 15 นาที
2.ถ้าไม่ใช้ซี่โครงหมูตุ๋น จะใช้เนื้อส่วนติดหัวใจ ปอด เนื้อขั้วปอด ขั้วหัวใจ เนื้อติดเอ็น เอ็นแก้ว
3.ใส่เส้นหมี่ เส้นใหญ่ วุ้นเส้น ได้ตามชอบ
4.ใส่ลูกชิ้นหมู หมูต้ม เพิ่มได้

*** ถ้่าต้องการทำเป็นต้มยำ ขอแถมสูตรนี้ให้ค่ะ ***
ส่วนผสมเครื่องปรุงรสต้มยำ
1.น้ำพริกเผา 6 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำปลา 1/3 - 1/2 ถ้วย
3.น้ำมะนาว 1/3 ถ้วย
4.น้ำตาลทราย 1/3 - 1/2 ถ้วย
5.พริกป่น 3 - 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเครื่องปรุงรส
ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล พริกป่น คนให้เข้ากันและน้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น