ไก่บ้านต้มขมิ้น


ไก่บ้านต้มขมิ้น
ไก่บ้านกับพ่อเลือกหามาให้ ได้มา ๑ ตัว กิโลกว่าๆ ครึ่งหนึ่งต้มขมิ้น 
เครื่องปรุงไก่บ้านต้มขมิ้นมีดังนี้ค่ะ เครื่องสมุนไพรมี ขมิ้นชัน ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด พริกขี้หนู เกลือแกง น้ำปลา ส้มแขกสำหรับรสเปรี้ยว-ส้มแขกตากแห้งเอามาแช่น้ำล้างสกปรกออกสักนิด ให้เนื้อนุ่มหน่อย 

วิธีทำ ตั้งน้ำให้เดือดพล่านใส่เกลือแกง ส้มแขก-ส้มแขกนี้ให้ใส่ลงไปก่อนค่ะ เพื่อให้ความเปรี้ยวออกรสเลย แต่ว่าให้ใส่แค่ 3-4 ชิ้นก่อน เพราะถ้าใส่มากไป เปรี้ยวจัดจะแก้ยาก ถ้าเปรี้ยวน้อยเราก็ยังพอเติมได้อีก 
ใส่ขมิ้น หอมแดง ตะไคร้ พริก บุบลงไป ในน้ำเดือดๆ เติมน้ำปลานิดหน่อย รสน้ำแกงนี้เราปรุงได้ตามใจชอบค่ะ หนักเปรี้ยวหรือเค็มก็ตามใจคนชิม จากนั้นก็ใส่ไก่ที่สับลงไปในน้ำเดือดๆ คะเนว่าไก่เริ่มสุกแล้ว ก็ปรับจากๆไฟแรงเป็นไฟกลางๆ ต้มไปให้ไก่นุ่ม เพราะไก่บ้านค่อนไปทางเหนียวแน่น ก่อนเสิร์ฟโรยใบมะกรูดฉีก ต้องเสิร์ฟตอนที่น้ำแกงร้อนๆ จะยิ่งอร่อย ขนาดแม่ที่ไม่ค่อยจะชอบกลิ่นขมิ้นชันเท่าไหร่ ยังชอบน้ำแกงชามนี้เลยค่ะ 
_____________________________________________________________________________________

ไก่บ้านต้มขมิ้น

เมนูนี้เป็นอาหารปักษ์ใต้ที่ทำง่ายแสนง่าย...แต่รสชาดอร่อย...จนไม่ยากวางช้อนเลยครับ

ส่วนประกอบ....

ไก่บ้าน...1/2 ตัว.(หากไม่มีไก่บ้านก็เอาไก่ธรรมดาที่ขายในตลาดได้ครับ) สับเป็นชิ้นพอคำเตรียมไว้

ตะไคร้..2- 3 ต้น..(หั่นท่อนยาวประมาณ 1 – 2 นิ้ว แล้วบุบพอแตก)

หอมแดง..3 หัว (แกะเปลือก บุบพอแตก)

กระเทียม 1 หัว (แกะเปลือกบุบพอแตก)

ขมิ้น..1 แง่งโตๆ (แกะเปลือกบุบพอแตก)

ใบมะกรูด 4 – 5 ใบ (ฉีกเป็นชิ้นๆ)

เครื่องปรุงรส......
ผงรสดี 1 ช้อนโต๊ะ หรือ ซุบไก่คะนอร์ 1 ก้อน

เกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ (ขึ้นอยู่กับคนที่รัปทานครับ)บางคนชอบเค็มอาจจะใส่มากกว่านี้

วิธีทำ....

หม้อตั้งไฟใส่น้ำพอประมาณให้เหมาะกับไก่
นำตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขมิ้น ที่เตรียมไว้...ใส่ลงในหม้อ.(ยกเว้นเกลือ)....รอจนน้ำเดือด..จากนั้นนำไก่ที่สับเป็นชิ้นๆพอคำ.....ใส่ลงไป
พอเดือดอีกที..เติมเกลือ ผงรสดี ..ชิมรส..คิดว่าชอบแล้วยกลง..(หากชิมแล้วยังไม่ถูกลิ้น ก็สามารถลด หรือเพิ่มเครื่องปรุง ตามที่ระบุในสูตรได้) โรยใบมะกรูด...เป็นอันเรียบร้อยเสร็จแล้วครับ.... ตักใส่ถ้วยแต่งหน้าด้วยผักชีก็ได้ แต่ทางปักษ์ใต้ไม่นิยมครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น