ยำแซบ เกี๊ยวปลา







มาเริ่มเลยดีกว่า...ของหลักๆ ที่ขาดไม่ได้ ก็คือ เกี๊ยวปลา ตามมาด้วย กระเทียม ตัดตูดแกะเปลือกสับละเอียด 
พริกขี้หนู ต้นหอม คื่นไฉ่ น้ำส้มสายชู น้ำปลา น้ำตาล ผงชูรส(ถ้าชอบ).... 
เริ่มบรรเลง ด้วยการนำกระเทียมสับ..เจียวให้หอมฉุย เหลืองอร่ามเป็นสีทอง แล้วตักออกจากน้ำมัน พักให้เย็นใส่ถ้วยไว้ก่อน 
ตามมาด้วย นำพริก(เผ็ดมาก น้อยตามชอบ)และกระเทียม ตำให้แหลกไม่ต้องให้ถึงกับละเอียด พักไว้ในครก.. 
หั่น คื่นไฉ่/ต้นหอม ยาวพอคำ เอาแบบให้เข้าปากง่ายๆละกัน แล้วพักไว้ 
ระหว่างนั้น นำหม้อ หรือกระทะ ใส่น้ำตั้งไฟรอให้เดือด.. 
นำเกี๊ยวปลาแกะให้แยกออกจากกัน เนื่องจากจะติดกันอยู่เป็นแผง 

นำภาชนะที่จะใช้ยำ ใส่น้ำส้มสายชู ผสมกับน้ำปลา อย่างละประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 
ผงชูรสนิดหน่อย(ถ้าชอบ) 
คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด ชิมดู ชอบรสไหน อ่อนหวาน อ่อนเปรี้ยว หรือเค็ม ก็เติมเอาได้ที่แล้วเติมพริกที่ตำรอไว้ลงไป 

ในขณะเดียวกัน น้ำที่ตั้งไฟไว้ ก็คงเดือดพอดี ให้ใส่เกียวปลาลงไป รอให้ลอยขึ้นมาแล้วต้มต่อให้สุกอีกประมาณ 1-2นาทีแล้วตักขึ้น 
ตักเกี๊ยวปลา ใส่ลงในน้ำยำที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่คื่นไฉ่/ต้นหอมลงไป เคล้าให้เข้ากันจนทั่วแล้วเทใส่จาน 
หากอยากให้จานสวยๆ ก็ใช้ผักกาดหอม รองก้นจานก่อน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว... 
เป็นอันเสร็จ........ตะโกนบอกข้างนอกครัว ให้เปิดโซดา "ชงยา" รอได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น