ส้มตำไข่เยี่ยวม้า


ส้มตำไข่เยี่ยวม้า
แถมเมนูส้มตำสุดแซ่บกันอีกสักเมนู กับสูตรส้มตำไข่เยี่ยวม้า เมนูนี้รับรองอร่อยถูกใจค่ะ รสชาติส้มตำจัดจ้านตัดกับรสเค็มๆ มัน ของไข่เยี่ยวม้าได้ดี
วัตถุดิบ:1. มะละกอดิบหั่นฝอย 2 ถ้วยตวง
2. แครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
3. พริกขี้หนู 8 เม็ด (เพิ่มหรือลดตามชอบ)
4. กระเทียมสด 4 - 5 กลีบ 
5. ถั่วฝักยาวเด็ดท่อนยาว 1 - 2 ช.ต.
6. น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช.ต.
7. น้ำปลา 2 ช.ต.
8. น้ำมะนาว 3ช.ต.
9. มะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
10. ไข่เยี่ยวม้า 1 ฟอง

ขั้นตอนการทำ

1. พริกขี้หนูและกระเทียมใส่ลงไปโขลกพอแหลก ถั่วฝักยาวใส่ลงไปโขลก
2. เติมน้ำตาลปี๊บ ใช้สากเคล้าให้น้ำตาลละลาย มะเขือเทศ มะละกอลงไป 
3. ปรุงรสเพิ่มด้วยด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว เคล้าให้ส่วนผสมทั้งเข้ากันดี
4. ผ่าไข่เยี่ยวม้าเป็นซีก 2 หรือ 4 ใส่ลงไปเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น