แกงหมูกระท้อน



"แกงหมูกระท้อน" 

เครื่องประกอบ

เนื้อหมู 300 กรัม 
มะพร้าวขูด 400 กรัม 
กระท้อน 3 ผล 
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำ 2 ถ้วย 
ใบมะกรูด 3 ใบ 

เครื่องปรุงน้ำพริก 

พริกแห้งแกะเม็ดออก 7 เม็ด 
ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา 
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ 
กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา 
กะปิ 1 ช้อนชา 
พริกไทย 9 เม็ด 
เกลือป่น 1 ช้อนชา 

วิธีทำ

1.คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 2 ½ ถ้วย 
2.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ 
3.โขลกเครื่องน้ำพริกให้ละเอียดเข้ากัน 
4.ปอกเปลือกกระท้อน ฝานเนื้อออกเป็นชิ้นบางแล้วนำไปซอยให้เป็นเส้นเล็กๆ คั้นกับเกลือสัก 2-3 ครั้งให้หายฝาด 
5.เอาเครื่องน้ำพริกผัดกับหัวกะทิจนหอม ใส่เนื้อหมูลงผัด เติมหางกะทิ ใส่กระท้อนที่หั่นไว้ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา ชิมรสให้ถูกใจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น