น้ำพริกเห็ดไค (เห็ดด่านหรือเห็ดหล่ม)






น้ำพริกเห็ดไค (เห็ดด่านหรือเห็ดหล่ม)
ช่วงนี้มาอินเทรนหน้าฝนกันหน่อย เห็ดออกเยอะ แต่เมนูนี้ทานแล้วไม่เป็นไรนะเพราะเป็นเห็ดทานได้ไม่มีอันตราย
เพราะพิสูจน์มาแล้วกิกิ นะ นาน ๆได้ทานทีขอแซ๋บจักหน่อย 

เห็ดไค 10 ดอก
พริกชี้ฟ้า 21 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ต้นหอม 1 ต้น
ผักชี 1 ต้น
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 5 หัว

เครื่องปรุง:พริกชี้ฟ้า 21 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ต้นหอม 1 ต้น
ผักชี 1 ต้น
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 5 หัว
ขั้นตอนการทำ

1. ล้างเห็ดให้สะอาด (ล้างโดยการล้างผ่านก๊อกน้ำประมาณ 4-5 รอบ)
2. นำเห็ดมาใส่กะทะตั้งไฟ คั่วให้สุกและมีกลิ่นหอม ถ้ามีเตาถ่านหรือไมโครเวฟก็เอาย่างหรืออบก็ได้ ในขั้นตอนน้ใส่เกลือลงไปด้วย
3. คั่วพริก กระเทียม หอมแดงให้สุก แล้วนำมาปอกเปลือกส่วนที่ไหม้ออก
4. ตำพริก กระเทียม หอมแดงให้ละเอียดและใส่เห็ดลงไป ตำให้พอละเอียดแต่ไม่ต้องละเอียดมาก
5. ปรุงรสอีกครั้ง ใส่ต้นหอมผักชีซอย

เคล็ดลับ: หากชอบปลาร้าก็ใส่ลงไปด้วยจะเพิ่มความเข้มข้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น