แกงเห็ดละโงก






แกงเห็ดละโงก
ขออีกสักเมนูเห็ดเนาะ เห้ดตามกระแส อิอิ แต่ผ่านการตรวจสอบมาแล้วว่าทานได้กิกิ หาทานยาก และแพง แต่ก็ได้ทานปีหละครั้ง เมนูนี้เอามาแกง แบบอิสานก็แซ่บไปอีกแบบหนึ่ง

เห็ดละโงก 500 กรัม
ผักชะอม 10 ยอด
ใบชะพลู 5-10 ใบ
ใบแมงลัก 5 ยอด
เครื่องปรุง:พริกชี้ฟ้าแดง 11 เม็ด
ตะไคร้ 2 หัว
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 3 หัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

1. นำเห็ดมาล้างน้ำให้สะอาด โดยผ่านน้ำก๊อกให้ไหลผ่าน 4-5 รอบ
2. เตรียมพริก ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง กะปิ เกลือ น้ำปลาร้า โขลกให้พอละเอียด
3. ล้างผักและเด็ดพักไว้
4. ตั้งหม้อ ใส่น้ำ อย่าใส่เยอะนะคะ ใส่พอขลุกขลิก
5. ใส่พริกแกงใส่ลงไป พอเดือดก็นำเห็ดใส่ลงไป อย่าคน ตั้งไว้สักพักให้เห็ดสุก
6. พอเห็ดเริ่มสุกก็ใส่ผักต่าง ๆ ลงไป ปรุงรสอีกครั้งหนึ่ง

เคล็ดลับ: อย่าใส่น้ำเยอะ เพราะน้ำในเห็ดจะออกมา หากน้ำเยอะจะทำให้รชาติจืดไม่พอเหมาะกับเครื่องปรุง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น