“ต้มยำกุ้ง อาหารรสเลิศ” วันนี้จะมาสอนวิธีการทำต้มยำกุ้งรสชาติกลมกล่อมด้วยวัตถุดิบที่หาซื้อได้ทั่วไป เนื่องจากต้มยำกุ้ง เป็นอาหารที่อร่อยใครได้กินก็ต้องถูกปาก ถูกใจ จนอดกด Like ใน Facebook ไม่ไหว ดังนั้นจึงเอาวิธีการทำอาหารไทย ชือว่า “ต้มยำกุ้ง” มาฝากวันนี้ ( ต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่ชาวต่างชาติชอบมากที่สุด ถือได้ว่าเป็นอันดับ 1 ได้เลยนะ)
เครื่องปรุงสำหรับใส่ในต้มยำกุ้งให้อร่อยถูกปาก (เครื่องปรุงอาหารสามารถเพิ่มหรือลดใจชอบได้เลยจร้า)
- กุ้ง 7-8 ตัว
- เห็ด 350 กรัม
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ใบมะกรูด 7-8 ใบ
- ผักชี 2 ต้น
- พริกสด 5 เม็ด
- ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปไก่ 5 ถ้วย
วิธีทำต้มยำกุ้ง รสเลิศ1. นำกุ้งและเห็ดมาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ส่วนเห็ดนำมาผ่าเป็น 4 ส่วน
2. นำตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด และผักชีมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นตะไคร้เฉียงๆ ฉีกใบมะกรูดเอาเส้นกลางใบออก ทุบพริกแล้วหั่นเป็นท่อน ส่วนผักชีนำมาหั่นหยาบๆ
3. เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง นำน้ำซุปใส่หม้อ รอจนเดือดจึงใส่ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวไปประมาณ 5 นาที
4. ใส่เห็ดและกุ้งลงไป รอจนเดือดประมาณ 2-3 นาทีจึงปิดเตา
5. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ดังนี้ ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำมะนาว น้ำพริกเผา และพริกทุบ ชิมรสตามชอบ ใส่ผักชีโรยหน้า คนให้เข้ากัน
6. มาตักต้มยำกุ้งใส่ถ้วย พร้อมกับข้าวสวยร้อน สุดยอดแห่งความอร่อยได้เลยจร้า
2. นำตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด และผักชีมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นตะไคร้เฉียงๆ ฉีกใบมะกรูดเอาเส้นกลางใบออก ทุบพริกแล้วหั่นเป็นท่อน ส่วนผักชีนำมาหั่นหยาบๆ
3. เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง นำน้ำซุปใส่หม้อ รอจนเดือดจึงใส่ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวไปประมาณ 5 นาที
4. ใส่เห็ดและกุ้งลงไป รอจนเดือดประมาณ 2-3 นาทีจึงปิดเตา
5. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ดังนี้ ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำมะนาว น้ำพริกเผา และพริกทุบ ชิมรสตามชอบ ใส่ผักชีโรยหน้า คนให้เข้ากัน
6. มาตักต้มยำกุ้งใส่ถ้วย พร้อมกับข้าวสวยร้อน สุดยอดแห่งความอร่อยได้เลยจร้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น