ผัดกระเพราหมู


ผัดกระเพราหมู (กระเพราหมู+ไข่ดาว อาาหารไทยยอดนิยมสำหรับคนไทยอย่างแท้จริง) เป็นรายการอาหารไืทยที่ใครๆ ไปกินอาหารที่ร้านตามสั่งจะต้องเคยสั่งมารับประทานแน่ๆ ผัดกระเพราะหมูสับ เป็นอาหารไทยอีกอย่าง ที่มีคนไทยนิยมรับประทานเป็นอันดับ 1 หรือเรียกอีกอย่างว่าอาหารสิ้นคิด ก็คือว่าไปกินตามสั่งคิดอะไรไม่ออกหรือไม่รู้จะกินอะไรดีก็สั่งนี่เลย… ผัดกระเพราหมู, ไก่ + ไข่ดาว วันนี้เลยนำเอาข้าวผัดกระเพราะหมูอร่อย สูตรเด็ดมาให้ทดลองทำตามกันไปเผื่อว่าจะได้ไม่ต้องไปกินที่ร้านอาหารตามสั่ง มาทำผัดกระเพราะที่บ้านกินเองก็ได้ ผัดกระเพราหมูมันยากแค่ไหนมาดูกันได้เลยจร้า
ส่วนผสมของ ผัดกระเพราหมู มีดั้งนี้
  1. หมูไม่ติดมันสับละเอียด 1 ถ้วยตวง (15 กรัม)
  2. ถั่วฝักยาวล้างน้ำหั่นเป็นท่อน 1 ถ้วยตวง (45 กรัม)
  3. ข้าวโพดอ่อนปอกเปลือกหั่นเป็นท่อน 1 ช้อนโต๊ะ (31 กรัม)
  4. เห็ดฟางล้างน้ำผ่าครึ่ง 1 ช้อนโต๊ะ (68 กรัม)
  5. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ (6 กรัม)
  6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ (5 กรัม)
  7. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
  8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา (3 กรัม)
  9. ใบกระเพราล้างน้ำสะเด็ดเป็นใบๆ 1 ถ้วยตวง (42 กรัม)
  10. พริกขี้หนูสวนแดง 5 เมล็ด (5 กรัม)
  11. พริกขี้หนูสวนเขียว 2 เมล็ด (2 กรัม)
  12. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ (5 กรัม)
ทิปเทคนิคขั้นตอนการทำการผัดกระเพราหมู มีดังนี้
  1.  ผักทั้ง 3 อย่าง ควรลวกในน้ำเดือดก่อน
  2.  เติมน้ำเปล่าลงไปเพื่อไม่ให้ผัดกระเพราแห้ง
  3.  พริกขี้หนูสวนแดงอีก 2 เม็ด หั่นแฉลบเพื่อโรยหน้า
  4. ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2 ซม. ข้าวโพดอ่อนหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 3 ซม.
วิธีการทำกระเพาะหมูสับ ให้อร่อยถูกใจ มาดูกันเลย
  1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูสวนแดง 3 เม็ด พริกขี้หนูสวนเขียว 2 เม็ดให้ละเอียด
  2. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปพอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อ 1 ลงไปผัดจนหอม ใส่หมูลงไป ผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซ๊อิ๊วขาว น้ำตาลทราย
  3. นำผักทั้ง 3 อย่าง ลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ปิดไปใส่ใยประเพราลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักขึ้น โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูแดงหั่นแฉลบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น