ตำปูปลาร้า



เฮ้อ...ทำอะไรแซบๆ กินกันดีกว่า
"ตำปูปลาร้า ไหเดิม" เตรียมเครื่องปรุงกัน
1.มะละกอสับ (อยากกินมากก็สับมาก)
2.ปูเค็ม
3.มะเขือเทศ (ยกมือไหว้กันหน่อยนะ..อุสาห์มาเทศ)
4.พริก (เอาแบบว่าสบายปากละบากก้นกันไปซีกข้างกัน..เลยทีเดียว)
5.กระเทียม (ใส่พอมีกลิ่นปาก 555)
6.มะกอก (สำหรับใส่ส้มตำ)
7.มะเขือขื่น (1 ลูก ใส่พอขื่นๆๆๆ)
8.มะขามเปียก หรือ มะนาว ก็ได้จ๊ะ
9.ถั่วฝักยาว (1 ฝักก็พอ)
10.น้ำปลาร้า (ไม่ชอบไม่ต้องใส บางทีก็ใสกะปิแทนได้นะคะ)

**ผงอูมามิ** จะใส่มากใส่น้อยก็ดูผมบนหัวเอาเองละกัน ถ้ายังมีให้ร่วงอีกเยอะก็ใส่ให้มากหน่อยละกัน แต่ตอนนี้ดี้ชราหัวล้านละ 55
วิธีทำง่ายมาก
นำพริกกับกระเทียมลงไปตำก่อน อ่อ..ใส่เส้นมะละกอไปนิสสส นึงกันพริกกับกระเทียมกระเด็น จากนันก็ใส่เครื่องที่มีลงไป อะไรที่เป็นน้ำ เช่น น้ำปลา น้ำปลาร้า ให้ใส่ทีหลังเพราะตอนตำเดียวจะกระจอกออกนอกครกกันพอดี 

ดีด "น้ำตาล" นิดหน่อยนะคะ หรือ จะไม่ใส่เลยก็ได้คะ "ตำปูปลาร้า" ไม่ควรเด่นเรื่องรสหวานนะคะ

ตำเสร็จตักใส่จานพร้อมเสริฟ กันเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น