เมี่ยงผักสด.



เมนูแนะนำ เมี่ยงผักสด

ส่วนผสม

* แผ่นใบเมี่ยงญวน 1 แผ่น
* กุ้งกุลาผ่าครึ่งลวก 4 ตัว
* ผักกาดหอม 1 ใบ
* ผักชีไทย 1 ต้น
* ผักชีฝรั่ง 3 ใบ
* ใบสะระแหน่ 5 ใบ
* ผักแพว 3 ยอด
* ถั่วงอก 1 ถ้วย
* เส้นหมี่กล้องลวก 1 ถ้วย 

วิธีทำ

1. วางกุ้ง ผักกาดหอม ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ ผักแพร้ว ถั่วงอกและเส้นหมี่กล้องลวกตามชอบ บนแผ่นใบเมี่ยงญวน แล้วม้วนให้แน่น
2. ตัดแบ่งขนาดพอดีคำ จัดเรียงใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำเมี่ยง 

ส่วนผสมน้ำเมี่ยง

* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
* ถั่วลิสงคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด
* รากผักชีซอยละเอียด 2 ต้น 

วิธีทำ

เคี่ยวน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา เข้าด้วยกัน พอข้น ใส่กระเทียม ถั่วลิสง พริกขี้หนู และรากผักชี คนให้เข้ากัน

เห็ดสุขภาพ

ส่วนผสม

* เห็ดหอมผ่าครึ่ง 1/2 ขีด
* เห็ดฟาง ผ่าครึ่ง 1/2 ขีด
* เห็ดเข็มทอง 1/2 ขีด
* เห็ดหูหนูขาว 1/2 ขีด
* กระเทียมสับ 1/4 ขีด
* ต้นหอมหั่น 1/4 ขีด
* แครอทหั่นแท่ง 1/4 ขีด
* น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 1 ช้อนชา
* เกลือ 1/2 ช้อนชา
* น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ

1. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน ผัดกระเทียมจนเหลือง ใส่น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เกลือ ผัดให้เข้ากัน
2. ใส่แครอท เห็ดฟาง เห็ดหอม เห็ดเข็มทองและเห็ดหูหนูขาว ผัดให้เข้ากันจนสุก โรยต้นหอม ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ 
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

อีกสูตรค่ะ

ส่วนผสม 
เห็ดหูหนูขาวและดำอย่างละ 2 ถ้วย 
กุ้งสับ 1 ถ้วย 
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ 
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ 
ผักชี 1/2 ถ้วย 
รากผักชี 2 ราก 
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา 
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา 
ผักกาดแก้วตามชอบ 

ส่วนผสมน้ำจิ้ม 
กระเทียม 5 กลีบ 
รากผักชี 2 ราก 
พริกขี้หนู 5 เม็ด 
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ 
- เจียวกระเทียมและรากผักชีในน้ำมันมะกอกให้หอม จากนั้นใส่กุ้งสับลงไปผัดจนสุก 
- ใส่เห็ดหูหนูขาวและดำลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากันจนสุก 
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดจนแห้ง จากนั้นให้ปิดไฟแล้วโรยหน้าด้วยผักชี (ที่ปิดไฟก่อนเพราะจะทำให้ผักชีมีสีเขียวสวยน่ากิน) 
- วิธีทำน้ำจิ้ม โขลกพริกขี้หนู กระเทียม รากผักชีรวมกันให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย 
- วิธีกิน ตักเมี่ยงใส่ผักกาดแก้วให้พอดีคำ แล้วเหยาะน้ำจิ้มนิดหน่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น