สูตรอาหารง่ายๆที่เราก็ทำได้ที่บ้าน lekkathaifood ยินดีต้อนรับสมาชิก และ เพื่อนๆทุกๆคนที่อยู่ในประเทศและต่างประเทศทั่วโลกครับ คนไทยไม่ว่าจะอยู่มุมไหน ไกลเพียงไดบนโลกใบนี้ อาหารไทยของเรานี้จะขาดเสี้ยไม่ได้เลย การเรียนรู้ที่จะทำอาหารทานเองให้อร่อยไม่อยากเลย ครับ ทางเวปของเราได้นำเสนอ และ รวบรวม สูตรอาหาร สูตรเด็ดต่างๆ เคล็ดลับดีๆ หลากหลายเมนู อร่อยให้เพื่อนๆได้ค้นหาไปเป็นเมนูประกอบอาหารทานกันที่บ้านกับครอบครัว ลองดูครับ
เมี่ยงผักสด.
เมนูแนะนำ เมี่ยงผักสด
ส่วนผสม
* แผ่นใบเมี่ยงญวน 1 แผ่น
* กุ้งกุลาผ่าครึ่งลวก 4 ตัว
* ผักกาดหอม 1 ใบ
* ผักชีไทย 1 ต้น
* ผักชีฝรั่ง 3 ใบ
* ใบสะระแหน่ 5 ใบ
* ผักแพว 3 ยอด
* ถั่วงอก 1 ถ้วย
* เส้นหมี่กล้องลวก 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. วางกุ้ง ผักกาดหอม ผักชีไทย ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ ผักแพร้ว ถั่วงอกและเส้นหมี่กล้องลวกตามชอบ บนแผ่นใบเมี่ยงญวน แล้วม้วนให้แน่น
2. ตัดแบ่งขนาดพอดีคำ จัดเรียงใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำเมี่ยง
ส่วนผสมน้ำเมี่ยง
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
* ถั่วลิสงคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด
* รากผักชีซอยละเอียด 2 ต้น
วิธีทำ
เคี่ยวน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา เข้าด้วยกัน พอข้น ใส่กระเทียม ถั่วลิสง พริกขี้หนู และรากผักชี คนให้เข้ากัน
เห็ดสุขภาพ
ส่วนผสม
* เห็ดหอมผ่าครึ่ง 1/2 ขีด
* เห็ดฟาง ผ่าครึ่ง 1/2 ขีด
* เห็ดเข็มทอง 1/2 ขีด
* เห็ดหูหนูขาว 1/2 ขีด
* กระเทียมสับ 1/4 ขีด
* ต้นหอมหั่น 1/4 ขีด
* แครอทหั่นแท่ง 1/4 ขีด
* น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 1 ช้อนชา
* เกลือ 1/2 ช้อนชา
* น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน ผัดกระเทียมจนเหลือง ใส่น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เกลือ ผัดให้เข้ากัน
2. ใส่แครอท เห็ดฟาง เห็ดหอม เห็ดเข็มทองและเห็ดหูหนูขาว ผัดให้เข้ากันจนสุก โรยต้นหอม ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
อีกสูตรค่ะ
ส่วนผสม
เห็ดหูหนูขาวและดำอย่างละ 2 ถ้วย
กุ้งสับ 1 ถ้วย
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 1/2 ถ้วย
รากผักชี 2 ราก
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
ผักกาดแก้วตามชอบ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
กระเทียม 5 กลีบ
รากผักชี 2 ราก
พริกขี้หนู 5 เม็ด
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- เจียวกระเทียมและรากผักชีในน้ำมันมะกอกให้หอม จากนั้นใส่กุ้งสับลงไปผัดจนสุก
- ใส่เห็ดหูหนูขาวและดำลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากันจนสุก
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดจนแห้ง จากนั้นให้ปิดไฟแล้วโรยหน้าด้วยผักชี (ที่ปิดไฟก่อนเพราะจะทำให้ผักชีมีสีเขียวสวยน่ากิน)
- วิธีทำน้ำจิ้ม โขลกพริกขี้หนู กระเทียม รากผักชีรวมกันให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย
- วิธีกิน ตักเมี่ยงใส่ผักกาดแก้วให้พอดีคำ แล้วเหยาะน้ำจิ้มนิดหน่อย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น