ขนมปังแบบปอนด์-ปอนด์












วันนี้เลยขอนำผลงานมาเสนอ....กับขนมปังปอนด์

ทำกินเองก็ได้ง่ายๆ.....ไม่ต้องง้อของฟาร์ม___

นุ่มๆๆ...นิ่มๆ...

แถมไร้สารเสริม....เสี่ยงมะเร็งต่างๆ....อีกด้วยค่ะ


มาม๊ะ.............มาเริ่มกันเลย
ก่อนอื่นของลงสูตรขนมปังนุ่มๆเด็ดๆกันก่อนนะคะ

สูตรนี้โดนยึดเป็นสูตรประจำบ้านไปเป็นที่เรียบร้อยทำบ่อยครั้งจนนับไม่ถ้วนเลยค่ะ

ที่มาของสูตรก็ไม่ใช่ใครที่ไหน..เป็นสูตรของพี่สาวไอดอลในดวงใจทิพย์อีก 1 ท่านค่ะ.........คือพี่แหม่ม (Tiara) นั้นเอง

ขอบคุณมากๆนะคะ

ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 480 กรัม
แป้งเค้ก 120 กรัม (ใช้แป้งบัวแดง)
ยีสต์ 10 กรัม
น้ำ 355 กรัม(ค่อยๆใส่นะคะ) 
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เนยสดจืดนุ่ม 90 กรัม

วิธีทำ
1. ผสมแป้งสองชนิด ยีสต์ คนผสมให้เข้ากัน
2. ละลายน้ำ น้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ คนผสมพอเข้ากัน เติมลงในส่วนผสมของแป้ง ใช้หัวตีตะขอตีความเร็วปานกลางจนหมดผงแป้ง
3. ใส่เนยสดนุ่ม ตีต่อความเร็วปานกลาง จนส่วนผสมเนียนขึงเป็นแผ่นฟิล์มบาง ๆ
4. หมักก้อนแป้งให้ขึ้นเป็นสองเท่า ประมาณ 45 นาที

รวบรัดมาเป็นแป้งตอนหมักขึ้นเรียบร้อยแล้วเลยนะคะ
หลังจากฉกไล่ลมแป้งแล้ว

ก็ตัดแบ่งโด............วันนี้ทิพย์แบ่งก้อนใหญ่เลยค่ะ

คลึงกลมรอไว้เลย
ลืมบอกค่ะ....ว่าทิพย์แบ่งแป้งก้อนนี้ 450 กรัมค่ะ

แล้วนำมาคลึงให้เป็นสี่เหลี่ยมความกว้างเท่าขนาดของพิมพ์ที่เราจะใส่นะคะ
แล้วจับม้วนให้แน่นค่ะ

ใส่ลงพิมพ์ที่ทาเนยขาวไว้.....ทิพย์ใช้พิมพ์โลฟขนมปังแบบมีฝาปิดขนาด 7 นิ้วค่ะ
จากนั้นปิดฝา...และอย่าลืมทาเนยขาวที่ฝาด้วยนะคะ

พักโดอีก 40-60 นาทีอีกรอบค่ะ
มาเปิดแอบดูอีกที..ขึ้นอืดได้ที่แล้ว....ก็นำอบกันได้เลยค่ะ
ส่งอบที่ไฟบน-ล่าง 180 C ประมาณ 30 นาทีค่ะ

ออกมาแล้ว...สีขนมกำลังสวยเชียว
พักไว้ให้หายร้อนค่ะพอขนมเย็นแล้วก็จับหั่นเป็นชิ้นๆค่ะพิสูจน์ความนุ่มกันหน่อยค่ะได้มาเป็นขนมปังไร้สารเสริมดีต่อสุขภาพเราและทุกคนในครอบครัว
เก็บไว้กินกับกาแฟตอนเช้าตอนเช้าจับมาทาแยม..หม่ำกับกาแฟตอนเช้าโดยฝีมือเราทั้งหมด....คริๆ
อร่อยจริงอร่อยจังค่ะ
...ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการทำอาหาร-ขนมนะคะ....

ขอบคุณ ข้อมูลที่มาจาก คุณ ทิพย์ สาววิเศษ ห้องก้นครัว พันทิปด้วยน่ะครับ

2 ความคิดเห็น:

  1. ถ้าพิมพ์ใหญ่ ต้องตัดกี่กรัมคะ

    ตอบลบ
  2. ขอบคุณค้าป เด๋วผมจะลองทำ อยากทำให้แม่เอาไว้ทาน ไม่ต้องไปซื้อ

    ตอบลบ