รวมสูตรน้ำสลัดและวิธีทำน้ำสลัด






รวมสูตรน้ำสลัดและวิธีทำน้ำสลัด ทั้งสูตรน้ำสลัดผลไม้ สูตรน้ำสลัดน้ำใส สูตรน้ำสลัดน้ำข้น สูตรน้ำสลัดญี่ปุ่น ลองทำกันดูครับใครชอบสูตรไหน สลัดเป็นเมนูเพื่อสุกขภาพที่หลายคนชื่นชอบ มีคุณค่าทางโภชนาการ แถมยังอร่อยอีก ฮาๆ

สูตรน้ำสลัดผลไม้และวิธีทำน้ำสลัดผลไม้

ส่วนผสมน้ำสลัดผลไม้
-น้ำส้มไซเดอร์ 1/2 ขวด
-น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
-ผลไม้ชนิดต่าง ๆ สับเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ถ้วย

วิธีทำน้ำสลัดผลไม้
สับผลไม้ เช่น องุ่น สับปะรด มะละกอ (เลือกห่ามสักหน่อย) แคนตาลูป แตงไทย สาลี่ สตรอเบอร์รี่ ลูกหม่อน ฯลฯ อะไรก็ได้ ใช้หลายอย่างก็ได้ ใช้อย่างเดียวก็ได้ แล้วแต่ชอบกลิ่น เทน้ำตาลกับเกลือผสมในน้ำส้มจนละลายดีแล้ว เอาส่วนผสมใส่ในขวดใหญ่ ใส่ผลไม้ลงไปปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ในที่มืดสัก 2 สัปดาห์ จากนั้นกรองเอาผลไม้ออก แล้ว บรรจุน้ำสลัดที่ได้ลงในขวดสีชาเพื่อกันแสง

หมายเหตุ
น้ำสลัดจากการดองผลไม้จะให้กลิ่นหอม ของผลไม้ เหมาะสำหรับทำน้ำสลัดของสลัดผลไม้ เป็นน้ำสลัดแคลอรีต่ำเช่นเดียวกัน แต่ถ้าจะนำไปผสมกับน้ำมันมะกอกเป็นน้ำสลัดที่มีน้ำมันอยู่ด้วยก็ไม่เลว

สูตรน้ำสลัดน้ำใส และวิธีทำน้ำสลัดน้ำใส 5 สูตรเด็ด

สูตรน้ำสลัดน้ำใส สูตร 1
ดาวน์โหลด (27.89 KB)
สูตรน้ำสลัดน้ำใส

2010-11-28 14:15
ส่วนผสมน้ำสลัดน้ำใส
1.น้ำส้มคั้นใหม่ๆ 1/4 ถ้วย
2.หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือป่น 1 ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5.มัสตาร์ด 1/4 ช้อนชา
6.น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
7.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำสลัดน้ำใส
ผสมลงในขวดแก้ว ปิดฝาแล้วเขย่าให้เข้ากัน ถ้าใครมีเครื่องปั่นก็นำลงเครื่องปั่น แล้วปั่นให้ละเอียดเลยค่ะ จากนั้น นำเข้าตู้เย็น

สูตรน้ำสลัดน้ำใส สูตร 2 

ส่วนผสมน้ำสลัดน้ำใส
1.มัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำส้มสายชู 6 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
4.เกลือ 1 ช้อนชา
5.หอมแดงสับละเอียด 1 ช้อนชา
6.น้ำมันมะกอก 1/2 ถ้วย
7.พริกไทย 1/2 ช้อนชา
8.น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ชอบเปรี้ยวมาก จะไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำน้ำสลัดน้ำใส
ผสมลงในขวดแก้ว ปิดฝาแล้วเขย่าให้เข้ากัน ถ้าใครมีเครื่องปั่นก็นำลงเครื่องปั่น แล้วปั่นให้ละเอียดเลยค่ะ จากนั้น นำเข้าตู้เย็น

สูตรน้ำสลัดน้ำใส สูตร 3

ส่วนผสมน้ำสลัดน้ำใส
1.น้ำมันสลัดหรือน้ำมันมะกอกชนิด Extra Virgin 1 ถ้วย
2.น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
3.เกลือ 2 ช้อนชา
4.น้ำตาล 1 ช้อนชา
5.มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
6.หอมใหญ่สับ 1/2 ช้อนชา
7.พริก Paprika 1/2 ช้อนชา
8.ออริกาโน 1/2 ช้อนชา
9.ใบ Thyme ป่น 1/2 ช้อนชา
10. กระเทียมสับ 2 กลีบ

วิธีทำน้ำสลัดน้ำใส
ผสมทุกอย่างลงในขวด ปิดฝาให้สนิท เขย่าให้เข้ากัน เก็บในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ

สูตรน้ำสลัดน้ำใส สูตร 4

ส่วนผสมน้ำสลัดน้ำใส
1.น้ำมันสลัดหรือน้ำมันมะกอกชนิด Extra Virgin 1 ถ้วย
2.น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
3.น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
4.เกลือ 2 ช้อนชา
5.มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
6.พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำน้ำสลัดน้ำใส
ผสมทุกอย่างลงในขวด ปิดฝาให้สนิท เขย่าให้เข้ากัน เก็บในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ

สูตรน้ำสลัดน้ำใสมาตรฐาน สูตร 5

ส่วนผสม
1.น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาว 1/3 ถ้วยตวง (หรือใช้ 2 อย่างรวมกันก็ได้)
2.พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
3.พริก Paprika 1 ช้อนชา (ถ้าไม่ชอบเผ็ดก็ไม่ต้องใส่)
4.น้ำมันสลัด 1 ถ้วยตวง
5.เกลือ 1 ช้อนชา
6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำส่วนผสมเทลงในเครื่องปั่น ปั่นให้เข้ากัน หรือจะเขย่า หรือตีให้เข้ากันก็ได้ แล้วนำไปแช่เย็นเก็บไว้
2. ก่อนนำมาใช้ เขย่าให้เข้ากันเสียก่อน

สูตรน้ำสลัดน้ำข้นและวิธีทำน้ำสลัดน้ำข้น 3 สูตรเด็ด
ดาวน์โหลด (18.34 KB)
สูตรน้ำสลัดน้ำข้น

2010-11-28 14:15
สูตรน้ำสลัดน้ำข้น สูตร 1 

ส่วนผสมน้ำสลัดน้ำข้น
1.ไข่แดง 3 ฟอง
2.เกลือป่น 2 ช้อนชา
3.พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
4.มัสตาร์ด 1/4 ช้อนชา
5.น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 5 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมันพืช 1+1/ 2 ถ้วย

วิธีทำน้ำสลัดน้ำข้น
ผสม น้ำส้มสายชู น้ำตาล พริกไทย มัสตาร์ด น้ำมะนาว เข้าด้วยกัน พักไว้ คนไข่แดงและเกลือให้เข้ากันจนขึ้นฟู ค่อย ๆ ใส่น้ำมันทีละน้อย (คนให้เข้ากันก่อนจึงใส่ใหม่) จนเหลือครึ่งหนึ่ง ใส่ส่วนผสมน้ำส้มทีละน้อย ๆให้เข้ากันแล้วจึงใส่น้ำมันที่เหลือ คนให้เข้ากัน ใส่สลับกันจนน้ำมันและน้ำส้มหมด

สูตรน้ำสลัดน้ำข้น สูตร 2 

ส่วนผสมน้ำสลัดน้ำข้น
1.น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ
3.นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
4.ไข่ไก่ทั้งฟอง 1 ฟอง
5.มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
6.พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
7.เกลือป่น 2 ช้อนชา
8.น้ำมันสลัด 1 ถ้วยตวง (ใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกแทนได้)

วิธีทำน้ำสลัดน้ำข้น
นำ ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นน้ำมันพืช ลงปั่นในเครื่องปั่น (Food Processor) ทิ้งระยะไว้สักพัก จนแน่ใจว่าส่วนผสมคลุกเคล้ากันดีแล้ว ให้เริ่มต้น หยด น้ำมันทีละน้อย ๆ ลงไปเรื่อย ๆ จนเกือบหมด แล้วปั่นทิ้งไว้อีกสักพัก สังเกตดูหากน้ำสลัดข้นพอดีแล้ว ให้หยุดการใส่น้ำมันพืชแค่นั้น แต่ถ้ายังไม่ข้นพอ จึงค่อยเติมน้ำมันส่วนที่เหลือจนหมด

สูตรน้ำสลัดน้ำข้น สูตร 3
ส่วนผสมน้ำสลัดน้ำข้น
1.ไข่ไก่ 2 ฟอง
2.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
5.มัสตาร์ดผง 3/4 ช้อนชา
6.เกลือ 1/2 ช้อนชา
7.พริกป่น 1/2 ช้อนชา
8.น้ำมันสลัด 2 ถ้วยตวง
9.นมข้นหวาน 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำน้ำสลัดน้ำข้น
1. ตีไข่แดงจนขึ้นเป็นสีนวล (ใช้เครื่องตี)
2. ใส่น้ำตาล มัสตาร์ด เกลือ และพริกป่น ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 30 วินาที
3. ค่อยๆ เหยาะน้ำมันลงทีละน้อย จนหมด 1/4 ถ้วย
4. ใส่น้ำส้มสายชู ค่อยๆ เพิ่มน้ำมัน ใส่อย่างช้าๆ ตีด้วยความเร็วสูง
5. เทน้ำมะนาวลงทีละน้อย สลับกับน้ำมันจนหมดส่วนผสม (ขณะที่ตีควรจะปาดส่วนผสมที่ติดอยู่รอบๆ อ่างผสมบ่อยๆ เพื่อจะได้น้ำสลัดที่ดี) หรือนำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องปั่น ใช้ความเร็วสูงประมาณ 15 นาที 



สูตรน้ำสลัดญี่ปุ่นและวิธีทำน้ำสลัดญี่ปุ่น 3 สูตรเด็ด

สูตรน้ำสลัดญี่ปุ่น งาขาว+งาดำ สูตร 1

สวนผสมน้ำสลัดญี่ปุ่น
1. ซีอิ้วญี่ปุ่น KIKOMAN 1/2 ถ้วย
2. น้ำส้มแอบเปิ้บไซเดอร์ 1/2 ถ้วย ((ถ้าชอบเปรี้ยวใส่ 3/4 ถ้วยได้ค่ะ)) 
3. น้ำตาลทรายแดง หรือบ้านเราน่าจะเรียก น้ำตาลสีรำ 1/2 ถ้วย 
((กดให้แน่น เดี๋ยวดูรูปว่ากดอย่างไรให้แน่น)) 
4. น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย 
5. งาขาว+งาดำ 1/2 ถ้วย (งาขาว 1/4 ถ้วย งาดำ 1/4 ถ้วยค่ะ)
6. มิริน 1/4 ถ้วย 
7. กระเทียมสับ 2 ชต 
8. พริกไทยดำป่น 1 ชต 
9. น้ำมันงา 2 ชต 

วิธีทำ น้ำสลัดญี่ปุ่น 

1. ตวงซีอิ้วขาวญี่ปุ่น น้ำส้ม น้ำต้มสุก เทลงในหม้อ 
2. ตวงน้ำทรายแดง โดนกดให้แน่นถ้วย ดูตามรูปข้างล่างนั่นเลยค่ะ การกด เพราะ chef เน้นว่าต้องกด ให้แน่นค่ะ เวลาที่คว่ำถ้วยน้ำตาล จะออกมาเป็นทรงของถ้วยเลยค่ะ 
3. เทน้ำตาลที่ได้ ลงในหม้อ คนให้น้ำตาลละลาย แล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อน พอเดือด ปิดไฟ ยกลงทันที ทิ้งไว้ให้เย็น 
((chef บอกว่า ต้องให้เย็น หรืออุ่นนิดๆ เพราะเวลาที่เทมิรินลงไป กลิ่นมันจะหายไปค่ะ)) 
4. ช่วงที่เรารอให้ซอสเย็น ก็หันมาเตรียมเครื่องอื่น คั่วงาดำ งาขาวค่ะ และพริกไทยดำค่ะ ..แล้วบุบให้แตก วิธีบุบ chef บอกว่า อย่าตำน่ะค่ะ เพราะถ้าตำ น้ำมันของงาจะออกมามากเกินไป และทำให้เป็นก้อน ใช้มือหมุนสากให้บี้ไปกะครก (แบบในรูปน่ะค่ะ) 

ส่วนพริกไทยก็เหมือน ตำให้แตกก่อนเบา แล้วก็ใช้วิธีบี้เร็วๆ เหมือนกันค่ะ ...

5. กระเทียมสับ ถ้าชอบให้มีกลิ่นของกระเทียม ก็ตำก็ได้ค่ะ แต่ chef บอกว่า ถ้าคนไม่ชอบกระเทียม ก็จะไม่ค่อยชอบทาน พอดีวันนี้ ทำให้เด็กด้วย เลยใช้สับเอาค่ะ 

6. เติมมิริน พริกไทยดำบด งาบด และกระเทียม น้ำมันงา คนให้เข้ากัน ก็เก็บใส่กล่องแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน เช้านำออกมาทานกับผักสลัด 
เช่น :

- แตงกวาญี่ปุ่น หรือ ถ้าแตงร้านก็ได้ แต่ให้เอาไส้ออก เพราะไส้มีน้ำมาก จะทำให้เสียรสของน้ำสลัดค่ะ 
((chef ย้ำว่า แตงไทย แตงโม ไม่ได้น่ะฮ่ะ ห้ามค่ะ ...เพราะไม่ถูกโรคกันค่ะ และถ้าอยากให้เด้งดึ๋ง ..ก็บุบพริกขี้หนู ในสวนของป้าโพของไปซัก 3-4 เม็ด..เด้งเลยค่ะ)) 

- ผัดสลัด ผักกาดแก้ว แครอท มะเขื่อเทศเชอรี่ แต่น้ำสลัดนี้ จะไม่เหมาะที่จะทานกับ พริกหวาน หัวหอมใหญ่ แล้วอะไรอีกหว๋า ...((ลืมง่ะ)) 

- เนื้อสัตว์ เช่น สันในหมู ต้มน้ำน้อยๆ จนสุก โดยต้มให้น้ำแห้ง และซึมเข้าเนื้อหมู (อย่าใส่เกลือน่ะค่ะ เดี๋ยวจะไปทำให้เสียรสอีก) แล้วมาหั่นเป็นชิ้น ผสมลงในชามสลัดได้
- เนื้ออกไก่ ต้มแลฉีกเป็นเส้น หรือของอะไรที่เหลืองจากตู้เย็น เอามาทานให้หมดค่ะ อร่อยแล้วยังได้ขจัดขยะในตู่เย็นของเราไปในตัวค่ะ 
- ปลาทูน่ากระป๋อง ยีให้ละเอียด โรยหน้า สลัดค่ะ ...อร่อยมาก อันนี้ลองแล้วค่ะ 


สูตรน้ำสลัดญี่ปุ่น งาขาว สูตร 2

ส่วนผสมน้ำสลัดญี่ปุ่น
ซีอิ๊วญี่ป่น 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำคั้น 1/4 ถ้วย+2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นญีปุ่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
งาขาวคั่ว 2 ช้อนชา

วิธีทำ น้ำสลัดญี่ปุ่น
1.ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำผึ้ง น้ำส้มคั้น พริกป่นญี่ปุ่น น้ำมันมะกอก น้ำมะนาว เกลือ และพริกไทย
2.ตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อ จากนั้นใส่งาขาว คนพอทั่ว ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มกลมกล่อม และหลานเล็กน้อย

**สูตรนี้จะหอมกลิ่นงาคั่ว น้ำสลัดมีสีน้ำตาลเข้มของซีอิ๊วญี่ปุ่นและมีส่วนผสมของน้ำมันลอยที่ผิวหน้า


สูตรน้ำสลัดญี่ปุ่นงาบด สูตร 3

ส่วนผสมน้ำสลัดญี่ปุ่น
น้ำส้มสายชูหมัก 1/4 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
ซอสคิดโคแมน 3 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่วสุก 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย
น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วย
พริกไทยป่น
เกลือป่น

วิธีทำน้ำสลัดญี่ปุ่น
1.นำงาคั่วสุกมาปั่นพร้อมกับน้ำต้มสุก น้ำตาล ซอสคิดโคแมน น้ำส้มสายชู จนละเอียดดี
2.เทใส่ชามแก้ว ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย จากนั้นนำไปตีด้วยตะกร้อใหเข้ากันดี ชิมรสให้ออกเปรี้ยว มัน เค็ม หวาน น้ำสลัดจะมีลักษณะข้นๆ

5 ความคิดเห็น: