เมี่ยงคะน้า



ปรุงน้ำเมี่ยง น้ำตาลปิ๊บ 
น้ำตาลทราย 
น้ำปลา 
เกลือ 
กุ้งแห้งป่น 
มะพร้าวขูดคั่วโขลกให้ละเอียด 
กะปิเผา หอมแดงเผา 
กระเทียมเผา 
ขิงซอย 
น้ำ

เครื่องเคียง 

ใบคะน้า
มะพร้าวซอยคั่ว
ถั่วลิสงคั่ว
ขิง
หอมแดง
มะนาว
พริกขี้หนู
กุ้งแห้ง
โขลกหอมแดงเผา กระเทียมเผา ขิง และกะปิให้ละเอียดน้ำตาลใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำ 1 ถ้วย น้ำปลา เกลือ พอเดือดใส่เครื่องที่โขลกไว้ใส่กุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว มะขามเปียก เคี่ยวต่อจนได้ที่ให้จัดใบคะน้า ใส่จานวางเครื่องปรุงอย่างละน้อยลงบนใบคะน้า ที่จัดเรียงไว้ตักน้ำเมี่ยงหยอดห่อเป็นคำๆ รับประทาน

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่บอกปริมาณที่ใส่เลย พอดีมือใหม่ในการทำอาหาร

    ตอบลบ