สูตรอาหารง่ายๆที่เราก็ทำได้ที่บ้าน lekkathaifood ยินดีต้อนรับสมาชิก และ เพื่อนๆทุกๆคนที่อยู่ในประเทศและต่างประเทศทั่วโลกครับ คนไทยไม่ว่าจะอยู่มุมไหน ไกลเพียงไดบนโลกใบนี้ อาหารไทยของเรานี้จะขาดเสี้ยไม่ได้เลย การเรียนรู้ที่จะทำอาหารทานเองให้อร่อยไม่อยากเลย ครับ ทางเวปของเราได้นำเสนอ และ รวบรวม สูตรอาหาร สูตรเด็ดต่างๆ เคล็ดลับดีๆ หลากหลายเมนู อร่อยให้เพื่อนๆได้ค้นหาไปเป็นเมนูประกอบอาหารทานกันที่บ้านกับครอบครัว ลองดูครับ
สูตรหมูหวาน & หมูเค็ม
หมูหวาน
เครื่องปรุง
1.เนื้อหมูสะโพก 1 กิโลกรัม
2.น้ำตาลปี๊บ 3 ขีด
3.เม็ดผักชี 1/2 ขีด
4.พริกไทยดำตรามือ 1/2 ขีด
5.รากผักชี 5 ราก
6.น้ำมันหอย 2 ทัพพี
7.ซีอี๊วดำ 1 ทัพพี
วิธีทำ
1.แล่เนื้อหมูให้เป็นแผ่นบาง ๆ เลาะเส้นเอ็นพังผืดออกให้เหลือแต่เนื้อล้วน ๆ
2.นำเม็ดผักชีไปผัดในกระทะให้แห้งกรอบ แล้วโขลกให้ละเอียด
3.ผสมเม็ดผักชีกับน้ำตาลปี๊บ รากผักชี พริกไทยดำ น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ ใส่เครื่องบดปั่นจนละเอียดจึงเทใส่กะละมัง
4.นำหมูที่แล่ไว้ใส่ลงไปคลุกกับเครื่องปรุงแล้วเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
5.นำหมูที่หมักแล้วไปอบหรือตากแดดให้แห้งสนิท จึงเก็บใส่ถุงพลาสติกรอไว้
6.เวลาขายจึงนำหมูมาทอดน้ำมันให้สุกร้อน ๆ กินกับข้าวเหนียวนึ่งอร่อยมาก
____________________________________________________________________________
หมูหวานๆ เค็มๆ
หมูหวานๆ เค็มๆ สูตรนี้ รสชาติจะไม่หวานจนแสบไส้และไม่เค็มจนสุดโต่ง ที่สำคัญคือรับประทานง่ายไม่หกเลอะเทอะ ระหว่างการเดินทาง
หมูหวานเค็ม
ส่วนผสม
หมูสามชั้น 500 กรัม
น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ (หวาน) 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 20 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 20 กรัม
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ นำหมูสามชั้นใส่ในหม้อ เติมน้ำเปล่า จนท่วมหมูสามชั้น ตั้งไฟอ่อน
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาแท้ ซีอิ๊วขาวและซีอิ๊วดำ(หวาน) เคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆจนน้ำงวด จึงใส่หอมแดง คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อจนน้ำเริ่มแห้ง ปิดไฟตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ พร้อมข้าวเหนียว
___________________________________________________________________________
หมูเค็ม
สำหรับเมนูเด็ดของร้านได้แก่ หมูหวาน และ หมูเค็ม ทั้งสองอย่างนี้ใช้เนื้อหมูสามชั้นเลาะมันออก ในส่วนของหมูหวานนั้นจะนำเนื้อหมูลงไปทอด ก่อนจะนำมาคลุกกับน้ำตาลเคี่ยวที่ปรุงรสไว้แล้ว ลองชิมแล้วเนื้อหมูนุ่มๆ รสชาติหวานๆเค็มๆ ส่วนหมูเค็มนั้นก็จะนำเนื้อหมูสามชั้นไปหมักก่อน แล้วค่อยนำไปทอดให้สุกเหลืองให้รสชาติหอม นุ่ม เค็มกำลังดี เรียกว่าอร่อยไปคนละแบบกับหมูหวาน
ตั้งแต่เป็นเด็กจะชอบทานหมูทอดเค็มฝีมือคุณแม่มาก เพราะทุกครั้งที่คุณแม่ตำน้ำพริกขึ้นโต๊ะทีไร เราเป็นได้กินหมูทอดเค็มทุกครั้งไป ไม่ว่าจะตำน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกมะเขือเทศ น้ำพริกหน่อไม้ดอง หรือน้ำพริกมะกอก ในเมื่อเป็นของโปรดของเรา แถมยังทำง่ายๆ ด้วย มีหรือลูกไม้จะหล่นไกลต้น บ้านนี้ก็เช่นกันมีน้ำพริกก็ต้องมีหมูทอดเค็มๆ อย่างจานนี้ทุกครั้งไปเช่นกันค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อหมูสามชั้น 500 กรัม (ประมาณ 3 เส้น)
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำหมูทอดเค็ม
- ใช้แหนบดึงขนที่ยังหลงเหลืออยู่บนหนังหมูออกให้หมด นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วสับหมูเป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำ
- นำหมูไปหมักกับซีอิ้วขาวและผงปรุงรสทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
- ตั้งกะทิใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟกลางพอน้ำมันร้อน ใส่หมูลงไปทอด จากนั้นปรับไฟให้อ่อน
- ทอดหมูไปเรื่อยๆ จนหมูสุกและมีสีเหลือง ใช้พับพีโปร่งตักหมูขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานทานคู่กับน้ำพริกหนุ่มและข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใครเชียวค่ะ
_____________________________________________________________________________
สูตรวิธีการทำหมูเค็ม
ส่วนผสม
1.หมูสันใน 1 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
3.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ หรือหั่นเป็นเส้น
2. เคล้าเนื้อหมูกับเกลือ น้ำปลา น้ำตาลให้ทั่ว หมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
3. เรียงเนื้อหมูลงในถาด ทิ้งไว้พอหมาด นำมาเรียงบนตะแกรง ผึ่งแดดจัด ๆ สัก 1 แดดพอแห้งทั้ง 2 ด้าน
4. เมื่อจะรับประทาน นำหมูเค็มมาทอดในน้ำมันร้อน ๆ ไฟกลาง ให้สุกหอม ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ต้องขอขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยค่ะ
ตอบลบขอบคุณ น้ำใจงาม
ตอบลบขอขอบคุณคร้า
ตอบลบ