เมี่ยงหอยแครง







สูตรตรงนี้เลยค่ะ

พริก
มะนาว
น้ำปลา
รากผักชี
กระเทียม
น้ำตาล
ถั่วป่น

เครื่องเคียง

1. แน่นอนอยู่แล้วจะขาดพระเอกของงานได้อย่างไร หอยแครงเลย เอามาล้างน้ำให้สะอาด แช่น้ำแล้วใส่เกลือลงไปเพื่อให้หอยคายขี้ดินออกมาค่ะ 
2. หมี่ขาวนำมาแช่น้ำให้นิ่มค่ะ จะใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวหรือเส้นขนมจีนก็ได้ค่ะ
3. ผักสดประเภทต่างๆ ตามที่ชอบทานค่ะ แต่ส่วนใหญ่ที่ใช้ทานกันก็จะเป็นผักกาดหอม ใบคะน้าอ่อนๆ กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ใบชะพลู สำหรับแคทชอบทานกับใบสะระแหน่ด้วยค่ะ แต่วันนี้หาใบสะระแหน่ไม่ได้เลยใช้ใบผักชีแทน
4. ถั่วป่น 1 ถ้วย
5. ขิงอ่อน ขิงแก่ได้ทั้งนั้นค่ะ หั่นเป็นชิ้นเหลี่ยมๆ 
6. หัวหอมหั่นเป็นชิ้นเหลี่ยม
7. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆถ้าใครชอบเผ็ดๆ
นี่เลยค่ะเวลาจะทานก็ หยิบเส้นหมี่ใส่ลงบนผัก หลังจากนั้นก็ตามด้วยหอยแครง ต่อด้วย เครื่อง ก็ คือขิง หัวหอม หรือพริก ตามด้วยใบผักชี แล้วราดด้วยน้ำจิ้ม ขั้นตอนสุดท้ายก็เข้าปากค่ะ อิอิ อร่อย สุด สุดๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น