สูตรอาหารง่ายๆที่เราก็ทำได้ที่บ้าน lekkathaifood ยินดีต้อนรับสมาชิก และ เพื่อนๆทุกๆคนที่อยู่ในประเทศและต่างประเทศทั่วโลกครับ คนไทยไม่ว่าจะอยู่มุมไหน ไกลเพียงไดบนโลกใบนี้ อาหารไทยของเรานี้จะขาดเสี้ยไม่ได้เลย การเรียนรู้ที่จะทำอาหารทานเองให้อร่อยไม่อยากเลย ครับ ทางเวปของเราได้นำเสนอ และ รวบรวม สูตรอาหาร สูตรเด็ดต่างๆ เคล็ดลับดีๆ หลากหลายเมนู อร่อยให้เพื่อนๆได้ค้นหาไปเป็นเมนูประกอบอาหารทานกันที่บ้านกับครอบครัว ลองดูครับ
ลูกชิ้นนึ่ง
น้ำจิ้มลูกชิ้นนึ่ง
แบบที่ 1 – น้ำส้มสายชู
ส่วนผสม
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง , น้ำสะอาด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง , เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกแดงโขลกละเอียด 1-2 เม็ด
แป้งมัน 2 ช้อนชา ให้ละลายในน้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมน้ำส้มสายชู, น้ำ, น้ำตาล, เกลือ, พริกแดง ตั้งไฟพอเดือด
ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำเล็กน้อยลงคนจนเหนียวพอสุกยกลง
ชิมรสตามใจชอบ
แบบที่ 2 – น้ำมะขามเปียก
ส่วนผสม
1). น้ำมะขาม (โดยการนำมะขามเปียกหรือสดมาขยำกับน้ำพอประมาณ
มากน้อยตามที่เราต้องการ จากนั้นกรองเอากากมะขามทิ้ง )
2). นำน้ำมะขามที่เตรียมไว้ไปตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปให้เยอะหน่อย
เพื่อให้น้ำจะออกรสหวาน ๆ ชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวาน
3). ละลายแป้งมันใส่ลงไปเพื่อทำให้น้ำจิ้มเหนียว หมั่นคนเรื่อย ๆ
จนเดือดก็หรี่ไฟลงแต่ก็ยังคนไปเรื่อย ๆ มันจะเหนียวขึ้น
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วหรือน้ำปลานิดหน่อยไม่ต้องมาก
พอให้รสออกหวาน ปน เปรี้ยวนิด ๆ และมีเค็มหน่อย ๆ
4). เอาพริกทอดมาตำให้ละเอียด พอน้ำจิ้มเริ่มข้นเหนียวดีแล้ว
ก็เอาพริกทอดที่ตำเตรียมไว้ใส่ลงไป และโรยด้วยใบผักชีนิดหน่อย
แบบที่ 3 - กระเทียมดอง
ส่วนผสม
กระเทียมดอง / พริกชี้ฟ้าแดง / น้ำตาลทราย / เกลือ /
น้ำส้มสายชู / แป้งมัน หรือ แป้งข้าวโพด / ผักชี
วิธีทำ
1). ปั่นพริกชี้ฟ้าแดงกับกะเทียมดอง โดยแยกกันปั่น หรือจะปั่นรวมกันก็ได้ ปั่นให้ละเอียด
2). ต้มน้ำให้เดือด (ใส่รากผักชีลงไปด้วยก็ได้) ใส่น้ำตาลทรายคนให้ละลาย
หลังจากน้ำเดือดแล้ว ใส่พริกกับกระเทียมที่ปั่นลงไป เติมเกลือ
กับน้ำส้มสายชู ชิมรสตามชอบ ( เปรี้ยวหวาน หวานเค็ม )
จะใส่น้ำกระเทียมดองด้วยก็ได้
3). ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำ ค่อย ๆ เท ลงหมั่นคนจนน้ำจิ้มข้นเหนียว
ปิดไฟเด็ดผักชีใส่โรยหน้าลงไป
หรือแบบง่ายสุด สำหรับน้ำจิ้มลูกชิ้น
ซื้อน้ำจิ้มไก่ แม่ประนอม แบบเป็นขวด ๆ เอามาเคี่ยวบนเตา
โดยเติมน้ำต้มสุกไปให้เจือจางหน่อย ๆ แล้วบีบมะนาวลงไป
ปรุงรสตามชอบ อาจจะใส่เกลือลงไปเพื่อเพิ่มความเค็ม
แต่อย่าใส่น้ำปลา เพราะจะมีกลิ่นคาว
น้ำยำ สิ่งสำคัญที่สุดคือ ทำไงบีบมะนาวไม่ให้ขม
บีบมะนาวไม่ให้ขม
วิธีทำคร่าว ๆ ก็จะประมาณว่าเอารากผักชี ใบผักชี กระเทียม พริก ปั่น/โขลกรวมกันค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูเกรดดี ๆ น้ำมะนาว น้ำตาล เกลือป่น และน้ำต้มสุก ค่ะ (อย่าใส่น้ำปลา จะคาว)
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ทางเข้า pg slot เว็บสล็อตออนไลน์ที่กำลังเป็นกระแสที่นักพนันมากมายกำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้ pg slot กับความมั่นคงปลอดภัย 100 % แถมโบนัส แตกง่าย ทำกำไรได้มากมาย ให้ทุกท่านได้สนุกสนาน
ตอบลบ