ขนมเปี๊ยะสายรุ้ง






ขนมเปี๊ยะสายรุ้ง

ไส้ถั่วกวน 

วิธีทำ
ถั่วเขียวดิบ 250 กรัม - นำถั่วเขียวแช่น้ำประมาณ 30 นาที นึ่งให้นิ่ม
น้ำตาลทราย 250 กรัม - นำมาบดให้ละเอียดยีผ่านตะแกรงกรองกากออก
น้ำมันพืช 100 กรัม - เทใส่กระทะกวนกับน้ำตาล ใส่น้ำมันกวนต่อจนแห้งร่อน
เกลือ ½ ช้อนชา จากกระทะพักให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลมก้อน ละ 25 กรัม
ส่วนผสมแป้งชั้นนอก วิธีทำ
แป้งสาลี(บัวแดง) 225 กรัม - ร่อนแป้งแล้วตวงตามส่วนทำเป็นบ่อตรงกลาง
น้ำมันพืช 50 กรัม - ผสมน้ำ , แบะแซ , น้ำมัน ให้ละลาย
น้ำเย็นจัด 120 กรัม - นวดจนส่วนผสมเข้ากันจนแป้งเนียนนุ่ม 
แบะแซ 1/2 ช้อนโต๊ะ - พักแป้งไว้อย่างน้อย 20 นาที แบ่งแป้งเป็นก้อนๆ ละ 80 กรัม
ส่วนผสมแป้งชั้นใน
แป้งสาลี(บัวแดง) 275 กรัม
น้ำมันพืช 125 กรัม
สีผสมอาหาร สีแดง , เขียว , เหลือง 


วิธีทำแป้งชั้นใน
- ร่อนแป้งตวงตามส่วน ใส่น้ำมันลงนวดให้เข้ากันจนแป้งนุ่ม เนียน พักแป้งไว้อย่างน้อย 20 นาที 
- แบ่งแป้งเป็นก้อนๆ ละ 60 กรัม แต่ละก้อนผสมสีเขียว , สีแดง , สีเหลือง แล้วตัดแป้งแต่ละสีเป็น
ก้อนๆ ละ 20 กรัม 
- นำก้อนแป้งแต่ละสีปั้นเป็นแท่งยาวๆ แล้วแบ่งครึ่ง และทำวิธีขึ้นรูปแป้งดังต่อไปนี้

วิธีขึ้นรูปแป้ง
1. คลึงแป้งนอกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า วางแป้งในเรียงสีโดยเริ่มจากสีแดง , เหลือง และเขียว ตามลำดับ 2 ครั้ง พับแป้งนอกเข้าปิดแป้งใน
2. รีดให้บางโดยให้แนวสีทั้งสามอยู่ในแนวตรง พับทบสามในแนวเดิม ตั้งตรงรีดให้ออกตามยาว แล้วจับม้วนเป็นรูปขอนไม้โดยม้วนจากสีแดงเข้ามา
3. ตัดเป็นแว่น 10 ชิ้นกลับด้านตัดขึ้นบน รีดเป็นแผ่นกลม ใส่ไส้ ทำรูปกลมคล้ายแอปเปิ้ล โดยมีสีแดงอยู่ด้านบนสุดเจาะรู ปั้นแป้งสีเขียวยาวเล็กๆ เพื่อทำเป็นก้านใส่ตรงรูเรียงลงถาดที่ทาเนยขาวไว้แล้ว
4. นำเข้าเตาอบไฟฟ้า FAGOR โปรแกรมไฟบนล่างที่อุณหภูมิ 180 °C ประมาณ 25 นาที จนขนมสุกพักให้เย็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น