พริกชี้ฟ้ายัดไส้หมู อาหารเกาหลี














ไปที่ตลาดสี่มุมเมือง ไปเจอพริกชี้ฟ้าขนาดใหญ่มาก คนขายบอกว่ามาจากทางเหนือ ขนาดยาวประมาณ 6 - 8 นิ้ว ราคาขาย กก. ละ 45 บาท จัดการซื้อมา 1/2 กก. มาทำอาหารเกาหลี GO CHU JEON หรือ พริกชี้ฟ้ายัดไส้หมู ทานดีกว่า
ทำโดย นำพริกชี้ฟ้าไปผ่าครึ่ง ยัดไส้หมูสับปรุงรส ชุปไข่ นำไปทอด จิ้มด้วย น้ำจิ้มทำจากซีอิ้วเกาหลีและน้ำส้ม

สำหรับไส้พริก ตามตำรับเกาหลีแท้ เขาจะใช้เนื้อวัว แต่มาทำทานที่บ้านก็ดัดแปลงมาให้หมูสับแทน เพราะมีคนไม่ทานเนื้อวัว

หมูสับ ปรุงรส
- หมูสับ 1/2 กก.
- ไข่ 1 ฟอง
- แป้งมัน 1 ช้อน
- ขิงซอยละเอียด 1 - 2 ช้อน
- ต้นหอมซอย
- กระเทียมสับละเอียด 1 หัว
- ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชยุ)
- น้ำมันงา 1 ช้อน
ไส้หมูสับปรุง จัดผ่าพริกตามยาว เอาแป้งสาลีทาด้านในพริก เพื่อให้ไส้หมูจับติดกับพริกไม่หลุดออกมาตอนทอดพริกที่ยัดไส้หมุสับแล้วเอาพริกยัดไส้ไปชุบแป้งสาลีก่อน เพื่อที่ให้ไข่จับติดกับพริกและหมูชุบไข่
ทอดพริกยัดไส้ในกระทะที่ใส่น้ำมันสูง 1 ซ.มยังมีหมูสับเหลืออยู่ เลยนำมาห่อด้วยใบชะพลูทอด ถ้าเป็นตำรับเกาหลี เขาจะห่อด้วยใบงา ที่บ้านมีต้นชะพลูขึ้นอยู่ ก็ใช้ใบชะพลูแทน
เอาแป้งสาลีทาใบชะพลูก่อน แล้วนำมาม้วนใส่ไส้หมูสับ ม้วนใบชะพลูรอบ พร้อมกับใช้ไม้จิ้มฟันยึดไว้นำไปชุบแป้งสาลีก่อนแล้วชุบไข่
แล้วนำไปทอดพริกยัดไส้หมูและใบชะพลูยัดไส้หมูในคราวเดียวกันน่าทานมากเลยครับ

น้ำจิ้ม
- ซีอิ้วญี่ปุ่น
- น้ำส้ม
- พริกป่นเกาหลี
- งาคั่ว

น้ำจิ้มสูตรที่แท้ก็ต้องใช้ซีอิ้วเกาหลี แต่ใช้ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชยุ) แทน ที่ทำจะไม้ได้ใส่งาคั่ว (ไม่มี) และใช้พริกป่นไทยแทน(เผ็ดดี)
น้ำจิ้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น