น้ำใบบัวบก


น้ำใบบัวบก เครื่องดื่มดับกระหายที่นิยมในอดีต ซึ่งสามารถหาทานได้ตามข้างทาง แต่ในปัจจุบันเริ่มหาทานได้ยากขึ้นเรื่อยๆ น้ำใบบัวบก มีคุณค่าทางอาหารและมีวิตามิน มีส่วนช่วยในเรื่องแก้ช้ำใน แก้ร้อนใน กระหายน้ำ และมีสรรพคุณทางยาอีกมากมาย ใครที่ชอบทานลองเข้าครัวทำเองดูครับ ไม่ยากเลย

สำหรับ 1-2 แก้ว

1. ใบบัวบก (หั่นหยาบๆ) 1 1/2 ถ้วย
2. น้ำต้มสุก 2 ถ้วย
3. น้ำเชื่อม (น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย น้ำ 1/4 ถ้วย เคี่ยวจนข้นเป็นน้ำเชื่อม) 1/4 ถ้วย


1. นำใบบัวบกล้างให้สะอาด นำไปใส่เครื่องปั่น ใส่น้ำครึ่งส่วน ปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำ ใส่น้ำที่เหลือ คั้นน้ำให้แห้ง นำน้ำที่ใด้ใส่น้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น