แกงแพนงหมู


แกงแพนงหมู รสเลิศระดับเชลล์ชวนชิม แกงแพนงหมูเป็นแกงที่มีรสชาดอร่อยคนไทยส่วนใหญ่นิยมรับประทาน รวมถึงชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย หรือมาอาศัยอยู่ในประเทศไทยส่วนใหญ่จะชอบรับประทานแกงแพนงหมูเป็นอย่างมาก แกงแพนงหมูสามารถหารับประทานตามร้านอาหารได้ทั่วไป เนื่องจากเป็นอาหารยอดฮิตอีก รายการหนึ่งในเมนูอาหารไทย ไม่ขอพูดมาก… มาดูวิธีการทำรายการอาหารไทย ชือว่า “แกงแพนงหมู” กันได้เลยจร้า
ส่วนผสมและเครื่องปรุงสำหรับการทำ แกงแพนงหมู มีดังนี้
  1. พริกแกงแพนง 1.5 ขีด
  2. เนื้อหมู (สันใน) 500 กรัม
  3. มะพร้าวขูด 400 กรัม
  4. ใบมะกรูด 10 ใบ
  5. ใบโหระพา (ใส่หรือไม่ก็ได้)
  6. พริกชี้ฟ้า เขียวแดง
  7. มะเขือพวงเด็ดก้านแล้ว 120 กรัม
  8. น้ำตาลปี๊บ
  9. น้ำปลาดี
  10. เกลือป่น
วิธีทำการทำอาหารไทย แกงแพนงหมู
  1. นำเนื้อหมูมาล้างให้สะอาด และหั่นเป็นชิ้นยาวบาง
  2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำหัวกะทิ ½ ถ้วยใส่ลงในกระทะ (ไม่ต้องคนกะทิก่อนเทนะคะ จะได้ส่วนบนเป็นหัวกะทิ) รอจนหัวกะทิเดือดก็ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงไป ผัดให้น้ำพริกกับกะทิเข้ากัน
  3. รอจนกะทิแตกมัน ระหว่างนั้นก็ค่อยๆ เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป (หมั่นคนเป็นระยะนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวก้นจะไหม้)
  4. เมื่อกะทิแตกมันดีแล้วก็ใส่เนื้อหมูที่หั่นไว้ลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนเนื้อหมูใกล้สุกก็เติมหางกะทิลงไป
  5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ปและน้ำปลา คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ และเคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปอีกประมาณ 20 นาที
  6. นำใบมะกรูดและพริกสดมาล้างให้สะอาด ฉีกเส้นกลางใบออก แล้วนำมาหั่นให้เป็นฝอย ส่วนพริกสดก็นำมาหั่นเฉลียง
  7. เมื่อเคี่ยวพะแนงได้ที่แล้วก็นำใบมะกรูดฝอยและพริกที่หั่นไว้ใส่ลงไป คนให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน
  8. ตักพะแนงหมูใส่จาน รับประทานรับข้าวสวยร้อน อย่างอร่อยเลยจร้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น