แกงแพนงหมู รสเลิศระดับเชลล์ชวนชิม แกงแพนงหมูเป็นแกงที่มีรสชาดอร่อยคนไทยส่วนใหญ่นิยมรับประทาน รวมถึงชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย หรือมาอาศัยอยู่ในประเทศไทยส่วนใหญ่จะชอบรับประทานแกงแพนงหมูเป็นอย่างมาก แกงแพนงหมูสามารถหารับประทานตามร้านอาหารได้ทั่วไป เนื่องจากเป็นอาหารยอดฮิตอีก รายการหนึ่งในเมนูอาหารไทย ไม่ขอพูดมาก… มาดูวิธีการทำรายการอาหารไทย ชือว่า “แกงแพนงหมู” กันได้เลยจร้า
ส่วนผสมและเครื่องปรุงสำหรับการทำ แกงแพนงหมู มีดังนี้
- พริกแกงแพนง 1.5 ขีด
- เนื้อหมู (สันใน) 500 กรัม
- มะพร้าวขูด 400 กรัม
- ใบมะกรูด 10 ใบ
- ใบโหระพา (ใส่หรือไม่ก็ได้)
- พริกชี้ฟ้า เขียวแดง
- มะเขือพวงเด็ดก้านแล้ว 120 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลาดี
- เกลือป่น
วิธีทำการทำอาหารไทย แกงแพนงหมู
- นำเนื้อหมูมาล้างให้สะอาด และหั่นเป็นชิ้นยาวบาง
- เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำหัวกะทิ ½ ถ้วยใส่ลงในกระทะ (ไม่ต้องคนกะทิก่อนเทนะคะ จะได้ส่วนบนเป็นหัวกะทิ) รอจนหัวกะทิเดือดก็ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงไป ผัดให้น้ำพริกกับกะทิเข้ากัน
- รอจนกะทิแตกมัน ระหว่างนั้นก็ค่อยๆ เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป (หมั่นคนเป็นระยะนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวก้นจะไหม้)
- เมื่อกะทิแตกมันดีแล้วก็ใส่เนื้อหมูที่หั่นไว้ลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนเนื้อหมูใกล้สุกก็เติมหางกะทิลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ปและน้ำปลา คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ และเคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปอีกประมาณ 20 นาที
- นำใบมะกรูดและพริกสดมาล้างให้สะอาด ฉีกเส้นกลางใบออก แล้วนำมาหั่นให้เป็นฝอย ส่วนพริกสดก็นำมาหั่นเฉลียง
- เมื่อเคี่ยวพะแนงได้ที่แล้วก็นำใบมะกรูดฝอยและพริกที่หั่นไว้ใส่ลงไป คนให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน
- ตักพะแนงหมูใส่จาน รับประทานรับข้าวสวยร้อน อย่างอร่อยเลยจร้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น