กับข้าวจานเดียว - ไก่ผัดขิง


เครื่องปรุง
1. เนื้ออกไก่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จำนวนตามชอบ
2. เห็ดหูหนู จะหั่นหรือจะซอยก็ได้ จำนวนตามชอบ
3. ขิงซอย ตามชอบ แต่ถ้าเป็นขิงแก่ ใส่มากระวังเผ็ด
4. หอมหัวใหญ่ หั่นเป็นลูกเต๋าพอประมาณ
5. ต้นหอม หั่นยาวพอประมาณ
6. กระเทียมสับ
เริ่มเลยแล้วกันครับ

อันดับแรก ผมเอาอกไก่ที่หั่นแล้ว ไปหมักกับเต้าเจี้ยว, พริกไทย, 
น้ำตาลทาย, รสดี ใส่ทุกอย่างพอประมาณน่ะครับ
ไม่ต้องเยอะมากนัก เดี๋ยวไปปรุงตอนผัดอีกทีก็ได้
หมักไว้ประมาณ 15-20 นาที ก็ใช้ได้

ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพอเล็กน้อย ไม่ต้องมาก เดี๋ยวเลี่ยน
พอน้ำมันร้อนสักหน่อย ก็ใส่กระเทียมสับลงไปผัดก่อน เอาพอเกรียมนิดๆ
จากนั้นก็ใส่เนื้อไก่ที่หมักไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน
หากแห้งไป ให้เติมน้ำเปล่าลงในชามที่หมักไก่ แล้วคนน้ำให้เข้ากัน
จากนั้นเทน้ำลงไปในกะทะที่ผัดอยู่ ทีละนิด
ถ้าชอบแบบผัดแห้งก็ไม่ต้องใส่น้ำมาก
พอหมูสุกได้สักเล็กน้อย ก็ใส่หอมหัวใหญ่และเห็ดหูหนูลงไปเลย
ผัดให้เข้ากัน หากแห้งไป ก็เติมน้ำลงไปเล็กน้อย จากนั้นก็ใส่ขิงลงไป
ผัดให้เข้ากันอีก จากนั้นก็ปรุงรส แต่ก่อนปรุง ลองชิมน้ำที่ผัดดูก่อนน่ะครับ
เพราะเราใส่เต้าเจี้ยวตอนหมักไปแล้ว อาจจะเค็มพอดีก็ได้
ให้ปรุง โดยใส่น้ำมันหอย, ซีอิ๊วขาว, น้ำตาลทราย ตามชอบ
พอทุกอย่างสุกเข้ากันดี ก็ใส่ต้นหอมลงไปปิดท้าย
จะเหยาะพริกไทยเพิ่มไปอีกก็ดี จะได้มีรสเผ็ดนิดๆ
เสร็จแล้วครับ 
ตักใส่ข้าวสวยร้อนๆ เสริมไข่ดาวลงไปด้วย กินกับน้ำปลาพริก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น