ขี้เมาทะเลราดข้าว


เครื่องปรุง 
1. กุ้ง และ ปลาหมึก 
2. พริกขี้หนูสด 8 เม็ด 
3. กระเทียม 10 กลีบ 
4. รากผักชี 2 ราก 
5. พริกไทยเม็ด 10 เม็ด 
6. ใบกะเพรา 1 ต้น 
6. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ 
7. น้ำตาลปึก 1/2 ช้อนโต๊ะ 
8. /พริกไทยสด /กระชาย /ถั่วฝักยาว/ มะเขือพวง/ 

วิธีทำ 

1. นำพริกขี้หนูสด กระเทียม รากผักชี พริกไทยเม็ด โขลกรวมกันจนละเอียด 

2. ตักน้ำมันพืชใส่กระทะ แล้วเอาพริกขี้เมาลงไปผัดรวนให้มีกลิ่นหอมเผ็ด 

3. หั่นเนื้อปลาหมึกปังให้สวยงาม และ กุ้ง ใส่ลงไปผัด ให้เข้ากัน 

4. เติมซอสหอยนางรม น้ำ ตาลปึก และน้ำสะอาดอีกนิด ลงไปผัดกับเนื้อปลาหมึกและกุ้ง รวนจนกลิ่นพริกเผ็ดได้ที่จึงพริกไทยสด <กระชาย< ถั่วฝักยาว< มะเขือพวง< เด็ดใบกะเพราใส่ลง ไปผัดคลุก ตักใส่จานกินกับข้าวสวยร้อน ๆ มีผักขึ้นฉ่ายแกล้มลดความเผ็ด ลดไขมันและความดัน ในเส้นเลือด 

1 ความคิดเห็น: